Đây là chiêu trò khiến nhiều người dùng Facebook bị mất tiền

Dạo gần đây, trên Facebook bỗng xuất hiện hàng loạt fanpage tặng quà miễn phí với điều kiện người dùng chỉ cần thanh toán cước vận chuyển.

Cụ thể, nội dung các bài viết đại loại sẽ có dạng: “Bán miễn phí 1.000 máy đọc sách Kindle. Giá thị trường 3,18 triệu, nhưng với Kindle bạn chỉ cần thanh toán chi phí vận chuyển nho nhỏ để nhận được hàng. Đặt mua miễn phí ngay tại hệ thống: http://bit.ly/...

Các bài viết tặng quà miễn phí nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân và tiền của người dùng. Ảnh: TIỂU MINH

Khi truy cập vào liên kết trong bài viết, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một số thông tin cá nhân bao gồm họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ… sau đó gửi tiền vận chuyển (95.000 đồng) vào số tài khoản được cung cấp sẵn và chờ 1-3 ngày để nhận được máy đọc sách miễn phí.

Bên cạnh đó, kẻ gian còn sử dụng các tài khoản Facebook ảo và vô comment (bình luận) để dụ dỗ, lôi kéo những người dùng khác với nội dung như “Đã nhận được hàng sau 1 ngày chờ đợi”, “Máy khá tốt”, “Máy xài ngon lắm”…

Những bình luận mồi chài nhằm tăng thêm phần tin tưởng. Ảnh: TIỂU MINH

Theo ghi nhận, hiện tại trang web do kẻ gian lập ra đã bị xóa bỏ. Không khó để nhận ra đây chỉ là một chiêu trò lừa đảo thông thường nhằm thu thập thông tin cá nhân và chiếm đoạt tiền của người dùng.

Anh Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena, cho biết: “Sau khi thu thập thông tin của người tiêu dùng, họ có thể bán lại cho các công ty có nhu cầu với mức giá 2-3 USD/người. Ngoài ra, họ còn sử dụng những tệp dữ liệu này để thực hiện các chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu”.

"Để hạn chế tình trạng bị rò rỉ thông tin, người dùng nên chia sẻ càng ít thông tin càng tốt. Đồng thời tạo thêm một địa chỉ email hoặc số điện thoại phụ, dùng để đăng ký các dịch vụ yêu cầu nhập thông tin cá nhân. Trong trường hợp bị tấn công hoặc rò rỉ dữ liệu, bạn cũng không cần phải quá quan tâm vì đó chỉ là email, số điện thoại phụ" - anh Thắng chia sẻ thêm.

Đối với những tài khoản quan trọng như Facebook, gmail… bạn cần phải kích hoạt tính năng bảo mật hai lớp, đồng thời sử dụng mật khẩu mạnh (bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và các ký tự đặc biệt), bật VPN (mạng riêng ảo) khi thực hiện các giao dịch ngân hàng.

Đọc thêm