Điểm mặt các phần mềm tăng tốc, dọn rác máy tính giả mạo

Số lượng người dùng bị tấn công trong nửa đầu năm 2019 là 1.456.219 người, gấp hai lần so với 747.322 người năm 2018. Trong khoảng thời gian này, các cuộc tấn công cũng trở nên tinh vi và nguy hiểm hơn.

6 cách tăng tốc iPhone cũ trong nháy mắt
6 cách tăng tốc iPhone cũ trong nháy mắt
(PLO) - Sau một thời gian dài sử dụng, iPhone, iPad sẽ bắt đầu hoạt động chậm chạp và mất nhiều thời gian hơn trong việc mở ứng dụng. Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?

Một chiếc máy tính hoạt động chậm chạp và năng suất kém gây cho người dùng không ít phiền toái. Do đó, có rất nhiều công cụ có thể giúp người dùng giải quyết những vấn đề này.

Tuy nhiên, bên cạnh các trình dọn dẹp chính hãng, hiện nay xuất hiện nhiều chương trình giả mạo được thiết kế để làm người dùng tin rằng máy tính của họ đang gặp nguy hiểm, như đang bị quá tải bộ nhớ và cần được làm sạch ngay lập tức. Sau đó, những kẻ tấn công sẽ đề nghị người dùng thanh toán để được xử lý vấn đề nhanh chóng.

Sau khi được người dùng cho phép hoạt động, những phần mềm này sẽ tải thêm về mã độc hoặc hiển thị quảng cáo tràn lan trên máy tính.

Các quốc gia bị tấn công nhiều nhất bởi trình dọn dẹp giả mạo nửa đầu năm 2019 cho thấy mức độ lan rộng về mặt địa lý của các mối đe dọa. Trong đó, dẫn đầu danh sách là Nhật Bản với 12% người dùng bị ảnh hưởng, tiếp theo là Đức (10%), Belarus (10%), Ý (10%) và Brazil (9%). 

Kaspersky đã phát hiện các trình dọn dẹp hệ thống giả mạo như:

Hoax.Win32.PCFixer.*

Hoax.Win32.PCRepair.*

Hoax.Win32.DeceptPCClean.*

Hoax.Win32.Optimizer.*

Hoax.MSIL.Optimizer.*

Để tránh trở thành nạn nhân của các mối đe dọa từ trình dọn dẹp giả mạo,  người dùng nên:

- Kiểm tra tính hợp pháp của các chương trình trên máy tính, nếu thấy bất thường, hãy tìm kiếm thêm thông tin về dịch vụ để hiểu rõ hơn

- Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy, chẳng hạn như Kaspersky Security Cloud, để bảo vệ máy tính toàn diện với tính năng làm sạch và dọn dẹp các mối đe dọa cho máy tính

- Nếu muốn tìm kiếm một trình dọn dẹp cho máy tính, hãy tìm đến các nguồn thông tin đáng tin cậy, những đề xuất phần mềm danh tiếng và được đánh giá tốt bởi chuyên gia công nghệ thông tin.

Đọc thêm