Dùng công nghệ để hạn chế biến đổi khí hậu

ASEAN đã thực hiện nhiều hành động để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu thông qua các hoạt động môi trường, kinh tế và xã hội khác nhau trong những năm qua. Điển hình như Thái Lan đã đặt mục tiêu đạt mức phát thải carbon cao nhất vào năm 2030 và sau đó đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2065.

“Trên toàn cầu, chúng ta cần có một cuộc cách mạng công nghiệp xanh với mục tiêu trung hòa carbon. Khi nền kinh tế số phát triển, việc tăng tốc giảm phát thải cũng có thể giúp các quốc gia quản lý rủi ro về các rào cản thương mại và đảm bảo các hiệp định thương mại tự do hơn”, Jeffery Liu - Chủ tịch Huawei Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ.

Ước tính rằng lượng phát thải carbon trong các ngành công nghiệp khác được hỗ trợ bởi công nghệ ICT sẽ giảm gấp 10 lần lượng carbon.

“Huawei đã và đang tận dụng kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực năng lượng số cũng như chuyên môn về 5G, đám mây và các công nghệ đổi mới khác để cung cấp giải pháp cho các ngành khác nhau”, Chủ tịch Huawei Châu Á - Thái Bình Dương nhấn mạnh.

Để thúc đẩy năng lượng tái tạo, Huawei đã triển khai các giải pháp năng lượng số tại hơn 170 quốc gia và khu vực, phục vụ 1/3 dân số thế giới. Tính đến tháng 12-2020, các giải pháp này đã tạo ra 325 tỉ kWh điện từ các nguồn tái tạo, và tiết kiệm tổng cộng 10 tỉ kWh điện. Những nỗ lực này đã giúp giảm 160 triệu tấn khí thải CO2.

Ví dụ, tại Singapore, FusionSolar Solution đã hỗ trợ Tập đoàn Sunseap, nhà cung cấp giải pháp năng lượng mặt trời, xây dựng một trong những trang trại mặt trời nổi ngoài khơi lớn nhất thế giới.

trang-trai-dien-tren-bien

Với 13.312 tấm pin mặt trời, 40 biến tần và hơn 30.000 phao nổi, nhà máy năng lượng mặt trời rộng 5 ha trên biển này ước tính sản xuất tới 6.022.500 kWh năng lượng mỗi năm, cung cấp đủ năng lượng cho 1.250 căn hộ nhà ở công cộng 4 phòng trên đảo và bù đắp ước tính khoảng 4.258 tấn CO2.

Đọc thêm