Ứng dụng nhắn tin là một trong những nguồn lừa đảo phổ biến nhất

Theo nghiên cứu, các ứng dụng nhắn tin đã vượt xa mạng xã hội khoảng 20% vào năm 2020 về mức độ phổ biến và mục đích sử dụng (công cụ được yêu thích nhất để giao tiếp).

Kết quả khảo sát cũng cho thấy vào năm 2020, lượng người dùng các ứng dụng tin nhắn trên toàn cầu rơi vào khoảng 2,7 tỉ người, dự kiến sẽ tăng lên 3,1 tỉ người vào năm 2023 (gần 40% dân số).  

ung-dung-nhan-tin

Kaspersky Internet Security for Android đã phát hiện số lượng liên kết độc hại lớn nhất trên WhatsApp, một phần do nó là trình nhắn tin phổ biến nhất trên toàn cầu. Các quốc gia ghi nhận số tin nhắn có liên kết lừa đảo là Nga (42%), Brazil (17%) và Ấn Độ (7%), tỷ lệ này ở Việt Nam là 0,001%.

Liên kết độc hại được ghi nhận ở ứng dụng Telegram có số lượng ít nhất nhưng có sự phân bổ địa lý tương tự với WhatsApp, phần lớn ở Nga (56%), Ấn Độ (6%) và Thổ Nhĩ Kỳ (4%). Số lượng sự cố được ghi nhận cao nhất ở Nga có thể vì người dùng Telegram ở quốc gia này cũng tăng cao. 

Dựa trên số liệu thống kê, Viber và Hangouts ghi nhận số lượng liên kết độc hại ít hơn. Sự khác biệt chính giữa hai ứng dụng này là khu vực bị ảnh hưởng.

Số sự cố ghi nhận qua Viber được xác định chủ yếu ở Nga với 89% và Cộng đồng các quốc gia độc lập - Ukraine 5% và Belarus 2%. Trong khi đó, phần lớn các phát hiện trên Hangouts là từ Mỹ (39%) và Pháp (39%).

Xét về số lượng các cuộc tấn công lừa đảo được ghi nhận trên mỗi người dùng WhatsApp, Brazil và Ấn Độ dẫn đầu với lần lượt là 177 và 158 lừa đảo. Đồng thời, người dùng Nga phải đối mặt với số sự cố lừa đảo trên Viber là 305 và Telegram là 79.

Tatyana Shcherbakova, Nhà Phân tích cấp cao về Nội dung Web tại Kaspersky cho biết: “Số liệu cho thấy lừa đảo qua ứng dụng nhắn tin vẫn là một trong những phương thức phổ biến nhất. Điều này có thể vì độ phổ biến của các ứng dụng cũng như khả năng tích hợp công cụ tấn công từ tội phạm mạng”.

Để giảm thiểu nguy cơ bị lừa đảo khi sử dụng các ứng dụng nhắn tin, Kaspersky khuyến nghị:

- Người dùng cần cảnh giác và tìm lỗi chính tả hoặc các lỗi bất thường khác trong các liên kết.

- Không chia sẻ bất kỳ liên kết đáng ngờ nào với bạn bè, người thân, đồng nghiệp...

- Ngay cả khi một tin nhắn hoặc bức thư đến từ một trong những người bạn thân nhất của bạn, hãy nhớ rằng tài khoản của họ cũng có thể đã bị tấn công. Hãy thận trọng trong mọi tình huống.

- Cài đặt một giải pháp bảo mật đáng tin cậy và làm theo các khuyến nghị. Các giải pháp bảo mật sẽ tự động giải quyết phần lớn các vấn đề và cảnh báo cho bạn nếu cần thiết.

Đọc thêm