Facebook bị kiện vì thu thập dữ liệu người dùng qua Instagram

Trong đơn khiếu nại được gửi đến tòa án thành phố Redwood, bang California (Mỹ), Facebook bị cáo buộc “thu thập, lưu trữ và trục lợi” từ dữ liệu sinh trắc học của hơn 100 triệu người dùng Instagram. Cụ thể hơn, dữ liệu sinh trắc học đó liên quan đến công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Phía nguyên đơn cho rằng Instagram đã sử dụng tính năng gắn thẻ khuôn mặt để tạo ra “các mẫu khuôn mặt”, sau đó lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của Facebook.

Công ty đã tự động sử dụng công cụ này mà không cần sự đồng ý của người dùng, ngay cả khi những người trong ảnh không có tài khoản Instagram.

facebook-thu-thap-du-lieu

Facebook bị cáo buộc thu thập dữ liệu người dùng qua Instagram. Ảnh: Medium

Nội dung bên trong đơn kiện ghi rõ: “Một khi Facebook có được dữ liệu sinh trắc học của người dùng Instagram, công ty sẽ sử dụng chúng để tăng cường khả năng nhận dạng khuôn mặt trên tất cả các sản phẩm của mình, bao gồm cả ứng dụng Facebook và chia sẻ thông tin này giữa các nền tảng khác nhau”.

Theo Bloomberg, hành vi này vi phạm luật bảo mật của bang Illinois (Mỹ), nghiêm cấm thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học. Với những quy định trong luật này, Facebook sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt 1.000 USD cho mỗi lần vi phạm hoặc 5.000 USD nếu bị phát hiện cố ý.

Trước đó vào tháng 7, Facebook đã đồng ý trả 650 triệu USD để giải quyết một vụ kiện cáo buộc thu thập dữ liệu sinh trắc học tương tự trên Facebook, Reuters đưa tin.

Đây không phải là lần đầu tiên công ty bị cáo buộc lạm dụng quyền riêng tư. Vào tháng 4, một báo cáo chỉ ra rằng Facebook đã cố gắng mua phần mềm gián điệp do NSO Group tạo ra để theo dõi người dùng iPhone.

Đọc thêm