Facebook ngăn chặn thông tin sai lệch về COVID-19

Phần lớn các bài đăng bị xóa đều chứa thông tin sai lệch về các phương pháp chữa trị COVID-19 và những lầm tưởng có thể giúp người dùng phòng ngừa dịch bệnh. Bên cạnh đó còn có 98 triệu bài đăng được gắn nhãn cảnh báo, có thể gây hiểu lầm. 

Động thái trên của Facebook là một trong những thay đổi nhằm giảm lượng nội dung sai lệch.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng video phỏng vấn trên Fox News, Facebook đã nhanh chóng gỡ bỏ vì nội dung đề cập đến việc trẻ em “gần như miễn dịch” với COVID-19. Điều này đi ngược lại chính sách của Facebook về những thông tin sai lệch.

facebook-covid-19

Facebook mạnh tay gỡ bỏ các bài viết sai lệch về COVID-19. Ảnh: Shahrekhabar

Kể từ bây giờ, mỗi khi bạn chia sẻ một liên kết liên quan đến COVID-19, bạn sẽ nhận được thông báo cho biết bài viết này đã xuất hiện cách đây bao lâu và đến thời điểm hiện tại có còn hữu ích hay không.

John Hegeman, Phó chủ tịch nguồn cấp dữ liệu của Facebook, cho biết: “Thông báo này sẽ giúp mọi người biết được nguồn gốc của nội dung trước khi họ chia sẻ bài viết”.

Facebook hy vọng rằng điều này sẽ buộc người dùng dừng lại và suy nghĩ trước khi họ chia sẻ một bài đăng có khả năng gây hiểu lầm. Đối với các bài viết của những tổ chức y tế đáng tin cậy, chẳng hạn như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thông báo cảnh báo sẽ không xuất hiện.

Bên cạnh đó, bên trong thông báo còn cung cấp một liên kết dẫn đến Trung tâm Thông tin COVID-19 của Facebook. Trang này sẽ cung cấp tất cả thông tin đáng tin cậy từ các tổ chức y tế địa phương và toàn cầu.

Với những nỗ lực kể trên, Facebook hy vọng sẽ hạn chế được sự lan truyền các thông tin sai lệch về COVID-19.

Đọc thêm