Facebook sắp xây dựng tuyến cáp quang biển 'cực khủng'

Đây là nỗ lực của hai gã khổng lồ, nhằm đáp ứng các nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, tạo kết nối đáng tin cậy cho điện toán đám mây và các dịch vụ trực tuyến của Microsoft và Facebook

Tuyến cáp này sẽ có tên gọi là “Marea” với chiều dài 6.600 km, dự kiến bắt đầu xây dựng vào tháng 8-2016 và chính thức hoạt động từ tháng 10-2017. Với lưu lượng truyền tải ước tính lên đến 160 Tbps, Merea đã trở thành tuyến cáp biển có dung lượng cao nhất Đại Tây Dương. 

Lý do để cả hai cùng xây dựng tuyến cáp không có gì khó hiểu bởi nhu cầu sử dụng của người dùng ngày càng cao. Facebook có 1,6 tỉ người sử dụng hằng ngày, đó là chưa kể đến các dịch vụ phổ biến khác của hãng như Instagram và WhatsApp.

Về phần Microsoft, dịch vụ đám mây Azure sử dụng rất nhiều băng thông, ngoài ra còn một số sản phẩm khác dựa trên mây như Bing, Office, Skype và Xbox Live.

Hệ thống cáp biển Marea không chỉ dành riêng cho Microsoft và Facebook, bởi nó sẽ được quản lý bởi Telxius, một bộ phận của Công ty Viễn thông Telefónica. 

Tuyến cáp sẽ bắt đầu tại bãi biển Virginia (Mỹ) và kết thúc tại Tây Ban Nha. Hầu hết các loại cáp xuyên Đại Tây Dương đều có nguồn gốc từ khu vực TP New York/New Jersey, mặc dù thực tế các trung tâm dữ liệu khổng lồ lại được đặt tại Virginia. 

 

Đọc thêm