FBI, CIA và NSA khuyên hạn chế sử dụng smartphone TQ

Giám đốc FBI, Christopher Wray cho biết: "Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến những rủi ro khi các công ty, tổ chức của chính phủ nước ngoài nắm giữ các vị trí quan trọng bên trong nhà mạng. Việc này cho phép họ có thể sửa đổi hoặc đánh cắp thông tin, đồng thời khả năng bị nghe lén cũng tăng cao".

Tuần trước, Nghị sĩ Arkansas, Tom Cotton và Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã đưa ra một dự luật nhằm ngăn cản chính phủ Mỹ mua hoặc thuê thiết bị mạng từ Huawei hoặc ZTE. 

Cách đây không lâu, nhà mạng Verizon đã bỏ kế hoạch bán điện thoại Huawei tại Mỹ do áp lực của chính phủ, bởi công ty này đã bị coi như một mối đe dọa gián điệp từ năm 2012, khi họ còn chủ yếu sản xuất thiết bị mạng. Bên cạnh đó, ZTE cũng được cho là hãng sản xuất smartphone/viễn thông có quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. 

Huawei hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới và họ đã có kế hoạch mở rộng thị trường Mỹ vào năm nay, nhưng không có thỏa thuận nào với các nhà mạng tại Mỹ (AT&T đã rút khỏi thỏa thuận khoảng một tháng trước khi Verizon làm).

Richard Yu - CEO mảng sản phẩm tiêu dùng của Huawei. Ảnh: Internet

Phát ngôn viên của Huawei cho biết: "Huawei được chính phủ và khách hàng tin cậy ở 170 quốc gia trên thế giới và không gây rủi ro về an ninh mạng tương tự như các công ty cung cấp ICT khác". 

Cần lưu ý rằng gần như tất cả các smartphone phổ biến, bao gồm iPhone của Apple đều được sản xuất tại Trung Quốc.

 

Đọc thêm