Fujitsu ra mắt hệ thống làm mát mới cho smartphone

Với những chiếc smartphone ngày nay, việc thực thi quá nhiều tác vụ và ngày càng đòi hỏi những vi xử lý mạnh mẽ hơn và dung lượng RAM cũng được tăng lên. Chính vì những nhu cầu như thế, nhiệt độ của vi xử lý cũng bị tăng theo. Những bộ tản nhiệt càng được các nhà sản xuất quan tâm nhiều hơn, đảm bảo sự ổn định của nhiệt độ của chip sử lý cũng như cả smartphone.

Sơ đồ tản nhiệt mới: Nhiệt độ được sản sinh từ ô màu đỏ (CPU) chạy theo hướng ngược chiều kim đồng hồ đến khu vực làm mát (ô màu xanh). Sau khi xử lý làm mát, chất lỏng sẽ được chuyển lại ô màu đỏ (quá trình này lập lại liên tục). 

Đón bắt được xu thế ngày càng thực tiễn, Fujitsu đã đón đầu trong cuộc chiến hỗ trợ làm mát cho các chip xử lý trên smartphone. Hệ thống làm mát mới này của Fujitsu dựa trên các ống tản nhiệt với các chất lỏng bên trong mà trước đó các hãng đã dùng.

Ảnh mô tả tấm tản nhiệt mới cho các thiệt bị smartphone sau này 

Tuy nhiên, Fujitsu đã cải tiến thêm một ống tuần hoàn nhiệt, hệ thống này cũng giống như cách tản nhiệt truyền thống, nhưng điểm đặc biệt chính là thiết bị tản nhiệt có một bề mặt lớn được đặt ngay trên chip xử lý của smartphone, và nhiệt dễ dàng duy chuyển ra khỏi khu vực nóng sau đó di chuyển đến khu vực làm mát nhất của thiết bị. Fujitsu cho biết hệ thống mới này của họ tản nhiệt hiệu quả hơn gấp 5 lần phương pháp truyền thống.

 Ảnh mô tả hoạt động của tản nhiệt được chụp bằng hồng ngoại

Ngoài ra, hệ thống tản nhiệt mới của Fujitsu có lợi thế là rất nhỏ gọn, với độ dày 0,6 mm cho các bề mặt tản nhiệt  và 1 mm cho ống dẫn nhiệt. Điều này sẽ là một tin đáng mừng cho các nhà sản xuất smartphone và người dùng hiện nay, khi mà các thiết bị di động ngày càng mạnh mẽ hơn. 

Đọc thêm