Giám đốc Huawei bị bắt ở Ba Lan vì tội gián điệp?

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo một số nguồn tin từ tờ BloombergWall Street Journal (WSJ), một giám đốc bán hàng của Huawei (người Trung Quốc) đã bị bắt cùng với một cựu quan chức cấp cao tại Ba Lan, không lâu sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính (CFO), bà Mạnh Vãn Châu tại Canada theo yêu cầu của Mỹ. Xem thêm bài viết ‘Công chúa’ Huawei bị nghi ngờ là gián điệp Trung Quốc? tại http://bit.ly/huawei-spy1.

Cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét trụ sở của Huawei tại Ba Lan và nhà của hai nghi phạm. Họ đã lấy các tài liệu và dữ liệu điện tử từ văn phòng của Huawei. Dự kiến cả hai sẽ bị giam giữ ít nhất ba tháng và đối mặt với án tù 10 năm. 

Một phát ngôn viên của Huawei cho biết công ty đang xem xét vấn đề. Công ty luôn tuân thủ tất cả các luật và quy định tại những quốc gia mà nó hoạt động, đồng thời yêu cầu nhân viên phải tuân thủ luật pháp tại các quốc gia nơi họ đặt trụ sở.

Hiện tại, Huawei đang phải đối mặt với nhiều vấn đề trên toàn cầu khi nhiều quốc gia đã cấm sử dụng thiết bị mạng của công ty vì lo ngại an ninh.

Tờ New York Posts cho biết bất kỳ hệ thống mạng nào được cài đặt bởi một công ty làm việc trực tiếp với chính phủ Trung Quốc đều có thể là gián điệp mạng. Tất nhiên, nguy hiểm không chỉ dừng lại ở đó khi nhiều quốc gia trên thế giới đang rục rịch triển khai mạng 5G (nhanh hơn 100 lần so với 4G). Mạng 5G sẽ nắm vai trò chủ đạo trong việc triển khai thành phố thông minh, các thiết bị thông minh và thậm chí là hệ thống vũ khí.

Huawei đã có hơn 25 hợp đồng thương mại trong việc triển khai 5G, tuy nhiên, một số quốc gia đã tạm ngừng sử dụng thiết bị của Huawei vì lo ngại gián điệp, đơn cử như Mỹ, Úc, New Zealand, Nhật Bản…

Việc kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei đang phát triển khá tốt nhưng mảng thiết bị mạng lại đang đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2019, điều này đặc biệt nghiêm trọng khi đây là mảng sinh lời nhiều hơn so với điện thoại thông minh.

Nếu nhiều quốc gia cấm sử dụng thiết bị của Huawei trong việc xây dựng mạng 5G, công ty sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này buộc họ phải rút về châu Á và các thị trường thân thiện hơn. Thêm vào đó, doanh số bán điện thoại thông minh của Huawei sẽ bị sụt giảm, dẫn đến thị phần cũng giảm theo.

Bất chấp các cáo buộc, Huawei đã nhiều lần phủ nhận sự liên quan với chính phủ Trung Quốc về những vấn đề này. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo bài viết Năm 2019 có thể là khởi đầu cho sự kết thúc của Huawei tại địa chỉ http://bit.ly/huawei-2019.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết.

 

Đọc thêm