Gỡ tiện ích này ngay nếu bạn không muốn mất Facebook

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một tiện ích giả mạo ChatGPT, được thiết kế để đánh cắp tài khoản Facebook.

Nhà nghiên cứu Nati Tal của Guardio Labs cho biết: “Sau khi chiếm quyền điều khiển các tài khoản doanh nghiệp nổi tiếng trên Facebook, kẻ gian sẽ chạy quảng cáo để phát tán phần mềm độc hại bằng tiền của các nạn nhân".

Hack facebook bằng tiện ích giả mạo chatgpt

Tiện ích mở rộng giả mạo Quick access to Chat GPT được cho là đã thu hút hơn 2.000 lượt cài đặt mỗi ngày kể từ ngày 3-3-2023. Hiện tại tiện ích đã bị Google xóa khỏi cửa hàng.

Quick access to Chat GPT được quảng cáo thông qua các bài đăng trên Facebook, cung cấp khả năng sử dụng ChatGPT miễn phí. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiện ích này được thiết kế để lén lút thu thập cookie và dữ liệu Facebook bằng cách sử dụng một phiên xác thực đã hoạt động.

ChatGPT bị giả mạo để đánh cắp Facebook. Ảnh: Shutterstock

ChatGPT bị giả mạo để đánh cắp Facebook. Ảnh: Shutterstock

Sự xuất hiện của các tiện ích giả mạo ChatGPT không phải là điều quá mới mẻ. Thống kê cho thấy, kể từ khi được giới thiệu vào cuối năm 2022, ChatGPT đã giả mạo trên nhiều nền tảng bằng nhiều phương thức khác nhau.

Tháng trước, Cyble phát hiện một chiến dịch kỹ thuật xã hội, dụ người dùng truy cập vào website ChatGPT giả mạo để phát tán phần mềm độc hại, đánh cắp thông tin, chẳng hạn như RedLine, Lumma và Aurora.

“Thật không may, sự thành công của các công cụ AI đã thu hút sự chú ý của những kẻ lừa đảo, sử dụng công nghệ này để thực hiện các vụ lừa đảo đầu tư rất tinh vi đối với những người dùng Internet không cẩn thận,” Bitdefender tiết lộ vào tuần trước.

Nếu đã lỡ cài đặt tiện ích Quick Access Chat GPT, người dùng nên gỡ bỏ ngay lập tức bằng cách gõ chrome://extension vào thanh địa chỉ, sau đó nhấn Uninstall tại mục Quick Access Chat GPT.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm