Google xây dựng các mạng Internet siêu tốc

Theo Google, dự án này nhằm kết nối người tiêu dùng với mạng Internet và bảo đảm những mạng băng thông rộng trong tương lai có thể chuyển tải dịch vụ phim trực tuyến và những ứng dụng tiên tiến khác mà hãng muốn cung cấp. Bên cạnh đó, dự án còn cung cấp cơ sở cho các nhà phát triển bên ngoài nhằm tạo ra và thử nghiệm tất cả ứng dụng tiên tiến đòi hỏi dịch vụ băng thông rộng hơn hiện nay.

Google cho biết các mạng quang học được thử nghiệm sẽ cung cấp tốc độ truy cập 1 GB/giây cho 500.000 người dân Mỹ, cao hơn từ 50 đến 300 lần so với tốc độ 3 MB/giây-20 MB/giây của mạng cáp quang DSL hiện nay. Nếu được triển khai, hệ thống trên sẽ giúp người dùng tải xuống các bộ phim đầy đủ có độ nét cao trong vòng chưa đầy 5 phút, cho phép các bệnh viện ở khu vực nông thôn gửi ảnh chụp 3 chiều (3D) của bệnh nhân qua mạng Internet lên bệnh viện tuyến trên và các sinh viên có thể trao đổi thông tin với bạn học trên toàn cầu trong khi theo dõi trực tuyến các bài giảng 3D tại giảng đường.

Chủ tịch Ủy ban Thông tin Liên bang Mỹ (FCC), Julius Genachowski đã đánh giá cao dự án trên và cho rằng dịch vụ băng thông rộng này sẽ tạo ra những cơ hội lớn. Google đã kêu gọi nhiều thành phố và nhiều bang mong muốn tham gia thử nghiệm ứng dụng vào ngày 26-3.

Một phát ngôn viên của hãng Verizon miêu tả động thái của Google như là một trang mới và là một câu chuyện thú vị trong phát triển internet. Theo các chuyên gia phân tích, chi phí mà Google bỏ ra có thể vào khoảng 1.000 đến 2.000 USD mỗi thuê bao nếu họ sử dụng cáp quang mới nhưng đã được lắp đặt sẵn tại các thành phố.

Google cho hay họ có thể tự chi trả cho việc phát triển này mà không cần nhờ đến các đối tác tài chính hay trợ cấp của chính phủ và sau đó thu tiền từ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Theo Ngọc Anh (QĐND)

Đọc thêm