Hệ thống giám sát giao thông thông minh theo thời gian thực

Smart City 360 độ hướng đến việc giới thiệu, trao đổi các giải pháp hệ thống thông minh, đô thị hiện đại lấy người dân làm “trung tâm của sự phục vụ”. Bên cạnh đó, hội thảo còn là dịp để giới chuyên gia, các nhà khoa học và doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT-VT (ICT) cùng nhau trao đổi, thảo luận các giải pháp kết nối, tương tác giữa máy tính - con người và ứng dụng vào cuộc sống.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long - Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam (HCA) chia sẻ một số thông tin trước thềm sự kiện. Ảnh: TIỂU MINH

Đơn cử như đưa ra các thông tin dự báo chính xác về môi trường, thời tiết dựa trên nguồn dữ liệu Big Data đa ngành; quản lý và điều khiển giao thông trong đô thị thông minh trên nền tảng IoT; đảm bảo an ninh trật tự với các hệ thống camera quan sát có khả năng nhận diện đối tượng; hay như các hệ thống trích xuất thông tin từ dữ liệu chẩn đoán hình ảnh (ngành y tế).

6 nhóm chủ đề chính tại hội thảo khoa học Smart City 360 độ 2018
- Chủ đề thứ nhất là về môi trường thông minh, với giải pháp quan trắc và cảnh báo chất lượng không khí tương tác thời gian thực.
- Chủ đề thứ hai về giao thông thông minh, với hệ thống giám sát điều khiển giao thông.
- Chủ đề thứ ba về quản lý dữ liệu, cụ thể là dữ liệu dựa trên công nghệ blockchain tương tác thời gian thực. 
- Chủ đề thứ tư về hệ sinh thái thông tin và các chuyển đổi dữ liệu trong hệ thống IoT.
- Chủ đề thứ năm là về y tế thông minh, các tương tác truyền tải dữ liệu trong ngành y tế, đặc biệt là truyền tải hình ảnh khám chữa bệnh.
- Chủ đề thứ sáu là về điều khiển chiếu sáng công cộng.

Song song với đó là Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam lần thứ 23 (VIO 2018) với chủ đề "Đổi mới sáng tạo trong Kỷ nguyên số". 

Nếu trước đây thương trường có thành ngữ “cá lớn nuốt cá bé” thì nay mọi người thường hay đề cập đến hiện tượng “cá nhanh nuốt cá chậm”. Thực tế đã chứng minh một công ty nhỏ bé trong một lĩnh vực nào đó hoàn toàn có thể “nuốt chửng” một doanh nghiệp lớn và điều này có thể xảy ra với bất kỳ ngành nghề, từ ngân hàng, chuỗi bán lẻ, sản xuất đến dịch vụ. 

Việc ứng dụng CNTT, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp mang nhiều lợi ích, giải quyết được nhiều vấn đề tồn tại trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào có ý thức chuyển đổi nhanh chóng sẽ kịp thời phát triển theo thị trường. Ngược lại, các doanh nghiệp dù trong lĩnh vực nào, nếu không nắm bắt được xu hướng, chậm chuyển đổi sẽ sớm tụt hậu và có nguy cơ bị đào thải. Tuy vậy, theo ghi nhận, điều khó khăn nhất mà các doanh nghiệp gặp phải trong hành trình chuyển đổi số chính là tư duy tiếp cận giải pháp. 

Bên cạnh đó còn có khu trưng bày giới thiệu các giải pháp và dịch vụ CNTT-TT của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, của doanh nghiệp khởi nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đa ngành nghề tìm kiếm thông tin và giải pháp phù hợp, với các ứng dụng về trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), người máy (Robot), thiết bị bay (Drone), IoT, công nghệ In 3D…

Đọc thêm