Hơn 800.000 vụ lừa đảo trên mạng trong 3 tháng đầu năm

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á, cho biết: “Sự khó khăn về tài chính cùng nhu cầu cấp thiết để thích ứng với phương thức làm việc từ xa khi vẫn chưa được chuẩn bị kỹ sẽ khiến vấn đề an toàn an ninh mạng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp trở ngại lớn".

Lừa đảo là một trong những phương thức tấn công phi kỹ thuật linh hoạt nhất, vì nó có thể được ngụy trang theo nhiều cách và được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Tội phạm mạng cũng thường thêm các chủ đề và các cụm từ đang được quan tâm để dụ người dùng tải về các tệp đính kèm hoặc nhấp vào các liên kết độc hại.

Hơn 800.000 vụ lừa đảo trên mạng trong 3 tháng đầu năm ảnh 2

Một ví dụ về email lừa đảo được phát hiện bởi Kaspersky.

Loại tấn công này không những gây thiệt hại cho hệ thống mạng mà còn khiến công ty bị mất cắp dữ liệu quan trọng.  

Ngoài ra, các cuộc tấn công lừa đảo, đặc biệt là các cuộc tấn công có liên kết chứa mã độc hoặc tệp đính kèm độc hại thường được sử dụng làm bệ phóng cho các cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào các tổ chức, chẳng hạn như vụ cướp Ngân hàng Bangladesh trị giá 81 triệu USD.

Số liệu thống kê theo quốc gia cho thấy sáu quốc gia Đông Nam Á đều có số lượng email lừa đảo tăng trong quý I-2020 so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện tại Kaspersky đang miễn phí sáu tháng đối với phần mềm Kaspersky Security cho Microsoft Office 365. Được thiết kế để bảo vệ hộp thư khỏi virus, Trojan, spam, lừa đảo và các loại phần mềm độc hại khác có thể lây lan qua email.

Đọc thêm