Mất tài khoản Apple ID vì một tin nhắn

Tài khoản Apple ID liên quan khá mật thiết với các thiết bị iPhone, iPad… do đó cũng không có gì khó hiểu khi tội phạm mạng ngày càng sử dụng nhiều chiêu trò nhằm đánh cắp mật khẩu Apple ID, điều này đặc biệt nguy hiểm nếu nạn nhân là những người lớn tuổi hoặc thiếu cẩn trọng.

Xem thêm: 2 cách tìm lại smartphone bị đánh cắp - Nếu vô tình làm rớt smartphone hoặc bị đánh cắp, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để tìm lại thiết bị. 

Các hình thức lừa đảo đã không ngừng thay đổi trong nhiều năm qua, đơn cử như kiểu lừa đảo bằng tin nhắn thông qua iMessage. Cụ thể, tội phạm mạng sẽ gửi đến điện thoại của bạn tin nhắn có nội dung “Apple ID của bạn sẽ hết hạn vào ngày hôm nay, chạm vào liên kết http://... để cập nhật và ngăn chặn việc mất mát các ứng dụng, dịch vụ”.

Khi nhấn vào liên kết, bạn sẽ thấy xuất hiện một trang web giả mạo có giao diện tương tự trang đăng nhập Apple ID, nếu không để ý kĩ và đăng nhập, tài khoản của bạn sẽ bị tội phạm mạng đánh cắp. Khi đã có được tài khoản Apple ID, họ có thể khóa máy của bạn từ xa để đòi tiền chuộc.

Cần lưu ý rằng, Apple ID không hết hạn, do đó người dùng không nên thực hiện việc đăng nhập thông qua các liên kết không rõ ràng. Đồng thời không cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu qua email hoặc tin nhắn, bởi Apple và những công ty khác thường không yêu cầu việc này. 

Trong thời đại công nghệ hiện nay, người dùng phải thực sự cẩn trọng trước những hình thức lừa đảo kiểu mới, không cung cấp thông tin cá nhân cho bất cứ ai, kể cả người quen (cần phải xác thực lại trước khi gửi) để tránh bị mất tài khoản oan uổng.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Xem thêmCần làm gì để không bị khóa iPhone đòi tiền chuộc? - Dạo gần đây có khá nhiều người dùng iPhone và MacBook bị tin tặc tấn công tài khoản iCloud, khóa thiết bị từ xa và đòi tiền chuộc.

 

Đọc thêm