Microsoft quên cập nhật tính năng này của Windows suốt 30 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Microsoft đã không ngừng cải tiến giao diện người dùng Windows, tuy nhiên, có một tính năng mà công ty đã quên cập nhật trong suốt 30 năm.

Dave W Plummer, một nhà phát triển phần mềm của Microsoft, đã kể lại câu chuyện thú vị về cách hộp thoại Format được tạo ra cách đây nhiều năm trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter) vào cuối tuần qua.

Vào một buổi sáng thứ Năm cách đây gần 30 năm tại trụ sở chính của Microsoft ở Redmond, Dave W Plummer đang chuyển hàng tỉ dòng mã từ giao diện người dùng Windows95 sang NT.

Hộp thoại Format trên WindowsNT khác biệt với Windows95 đến mức ông phải lấy giấy ra và viết ra tất cả các tùy chọn, lựa chọn mà người dùng có thể thực hiện liên quan đến việc format (định dạng) ổ đĩa, như filesystem (hệ thống tệp), label (nhãn), cluster size, compression (nén), encryption (mã hóa)…

Hộp thoại Format vẫn được giữ nguyên giao diện cho đến tận ngày nay. Ảnh: The Verge
Hộp thoại Format vẫn được giữ nguyên giao diện cho đến tận ngày nay. Ảnh: The Verge

Ông cho biết các dòng mã của hộp thoại Format chỉ là giải pháp tạm thời “cho đến khi giao diện người dùng thanh lịch xuất hiện”. Mặc dù vậy, Microsoft vẫn chưa bao giờ cải thiện giao diện của hộp thoại Format và nó vẫn được giữ nguyên cho đến ngày nay trên Windows 11.

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao kích thước định dạng của ổ đĩa FAT trong Windows lại bị giới hạn ở mức 32 GB, thì điều này có thể một phần là do Plummer. Plummer thừa nhận: “Giới hạn đó cũng là một lựa chọn tùy tiện vào sáng hôm đó và là một lựa chọn đã đeo bám chúng tôi như một tác dụng phụ vĩnh viễn.” Định dạng FAT thực sự hỗ trợ ổ đĩa lên tới 2 TB, nhưng bạn sẽ cần sử dụng công cụ của bên thứ ba để tạo ổ đĩa này.

Với mỗi phiên bản cập nhật của Windows, từ Windows XP đến Windows 7 và những phiên bản tiếp theo như Windows 8, Microsoft không ngừng cải tiến và giới thiệu các tính năng mới để làm cho hệ điều hành của mình trở nên mạnh mẽ và dễ sử dụng hơn.

Ví dụ, Windows XP, ra mắt vào ngày 25-10-2001, đánh dấu bước nhảy vọt lớn trong sự phát triển của hệ điều hành Microsoft với sự kết hợp của Windows NT/2000 và Windows 95/98/ME. Nó mang lại những cải tiến đáng kể về giao diện người dùng, tăng tốc độ và khả năng cơ động, đồng thời tích hợp các tính năng mới như mã hóa file hệ thống, hỗ trợ WiFi và hỗ trợ từ xa.

microsoft-quen-cap-nhat-hop-thoai-format-tren-windows-30-nam.jpeg
Hộp thoại Format trên Windows. Ảnh: Microsoft

Mỗi phiên bản Windows đều có cải tiến về tính năng và giao diện, giúp tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng cho người dùng ở mọi cấp độ nhưng hộp thoại Format dường như là ngoại lệ, điều này đúng với câu nói “nếu nó không bị hư hỏng, đừng sửa nó.”

Đọc thêm