Nền tảng Manifest V3 của Google sẽ vô hiệu hóa các trình chặn quảng cáo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Google đã công bố lịch trình ra mắt nền tảng Manifest V3, được thiết kế để vô hiệu hóa tất cả các trình chặn quảng cáo trên trình duyệt Chrome.

Thông tin về nền tảng Manifest V3 đã gây ra rất nhiều tranh cãi vì nó được cho là sẽ vô hiệu hóa tất cả các trình chặn quảng cáo trên trình duyệt Chrome.

Theo Forbes, Google Chrome thu thập dữ liệu nhiều hơn đáng kể so với các trình duyệt khác.

Trước đó không lâu, đối thủ cạnh tranh của Google Search (công cụ tìm kiếm) là DuckDuckGo đã tweet một hình ảnh thể hiện lượng thông tin gây sốc mà Chrome, cũng như chính ứng dụng Google thu thập từ bạn.

Những dữ liệu mà Google thu thập khiến người dùng lo ngại. Ảnh: TIỂU MINH

Những dữ liệu mà Google thu thập khiến người dùng lo ngại. Ảnh: TIỂU MINH

Mặc dù thừa nhận tất cả nhưng Google lại cho rằng việc này chỉ nhằm tạo ra các tính năng hữu ích để phục vụ người dùng. Tuy nhiên, các trình duyệt khác cũng cung cấp nhiều tính năng tương tự mà không cần liên kết dữ liệu.

DuckDuckGo đã phát hành một tiện ích mở rộng để chặn phương pháp theo dõi FLoC của Google. Tuy nhiên, Google hiện muốn biến tất cả các trình chặn quảng cáo trở nên vô dụng bằng cách tung ra một nền tảng tiện ích mở rộng mới.

Manifest V3 dành cho Chrome dự kiến sẽ được ra mắt trong phiên bản Chrome 112 vào tháng 1 năm 2023. Công ty cũng ngừng hỗ trợ Manifest V2 trên các kênh Canary, Dev và Beta, đồng thời tất cả các tiện ích mở rộng V2 sẽ bị xóa vào tháng 1 năm 2024.

Nền tảng Manifest V3 của Google gây nhiều tranh cãi

Google cho biết nền tảng mới tập trung vào quyền riêng tư và bảo mật, tuy nhiên, Manifest V3 được thiết kế để làm cho tất cả các trình chặn quảng cáo trở nên vô dụng và ngăn chúng hoạt động.

Mặc định, các trình chặn quảng cáo sẽ sử dụng API “webRequest” của Chrome để chặn toàn bộ danh mục yêu cầu HTTP. Phương pháp này làm cho các trang web tải chậm hơn và Google không thích điều này.

Nền tảng Manifest V3 được cho là sẽ vô hiệu hóa các trình chặn quảng cáo. Ảnh: 9to5google

Nền tảng Manifest V3 được cho là sẽ vô hiệu hóa các trình chặn quảng cáo. Ảnh: 9to5google

Với Manifest V3, Google sẽ yêu cầu các trình chặn quảng cáo sử dụng “NetRequest” (danh sách chặn các URL cụ thể). Tuy nhiên, Google sẽ giới hạn danh sách ở mức 30.000 mục, trong khi nhiều danh sách chặn quảng cáo có thể hỗ trợ tới 300.000 mục.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chặn quảng cáo, một trong số đó được phát triển bởi các công ty bảo mật nổi tiếng. Nếu các trình chặn quảng cáo không thể hoạt động, Google sẽ phải đối mặt với rất nhiều phản ứng dữ dội từ các nhà phát triển và người dùng lo ngại về quyền riêng tư.

Trước đó, Google đã có rất nhiều điều tiếng trong việc vi phạm quyền riêng tư của người dùng và theo dõi họ mà không có sự đồng ý.

Đọc thêm