Người dùng iPhone có thể bị nghe lén bất cứ lúc nào

Thông tin này đã được Edward Snowden, cựu nhân viên CIA, tiết lộ cách đây không lâu. Theo đó, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và Anh có thể nghe trộm cuộc gọi trên iPhone mà không cần sự đồng ý của chủ sở hữu. Tuyên bố trên đã khiến khoảng 10 triệu người dùng iPhone tại Anh như ngồi trên đống lửa.

Edward Snowden, cựu nhân viên CIA. Ảnh: Internet

Một nhóm các chuyên gia bảo mật cũng đồng tình với tuyên bố Snowden. Họ phát hiện ra rằng khi người dùng tắt điện thoại thì thiết bị vẫn chưa tắt hẳn mà chỉ chuyển sang chế độ sử dụng ít năng lượng để con chip có thể hoạt động âm thầm.

Cố vấn an ninh Robert David Graham cho biết kỹ thuật mà Snowden nói đến được gọi là Implant (tạm dịch là cấy ghép). Kỹ thuật này cho phép NSA có toàn quyền kiểm soát điện thoại của bạn, chẳng hạn như bật thiết bị từ xa (bởi vì nó không thực sự tắt nguồn như bạn vẫn nghĩ).

Người dùng iPhone có thể bị nghe lén ngay cả khi microphone đã tắt. Ảnh: Internet

Graham cho biết implant có thể được cài đặt thông qua Internet hoặc chức năng cellular của điện thoại.

Trong năm 2006, một kỹ thuật được gọi là roving bug (tạm dịch là lỗi lưu động) đã được phát hiện, cho phép tin tặc có thể kích hoạt microphone từ xa và nghe trộm các cuộc gọi của bạn. Đồng thời họ cũng sử dụng kỹ thuật này để xác định vị trí người dùng trong vòng vài mét.

 

Đọc thêm