Nhà mạng nào có tốc độ truy cập Internet nhanh nhất VN?

Trong quý I-2020, hệ thống VNNIC Speedtest thu được gần 30.000 mẫu đo của người dùng, xuất phát từ 69 mạng. Thống kê đối với mạng di động cho thấy Internet Viettel có tốc độ download/upload trung bình cao nhất (41,45 Mbps/32,70 Mbps), tiếp đến là VinaPhone, MobiFone.

vnnic

Kết quả thống kê chất lượng truy cập Internet của các mạng di động quý I-2020. Ảnh: VNNIC

Kết quả này cũng trùng khớp với đánh giá của các tổ chức uy tín trên thế giới như Open Signal, Frost & Sullivan và IGD Việt Nam.

Trên thực tế, Viettel là nhà mạng sở hữu hạ tầng 3G/4G lớn nhất Việt Nam với gần 80.000 trạm phát sóng phủ rộng trên toàn quốc. Viettel cũng đang có số thuê bao 3G/4G lớn nhất và liên tục tăng trưởng tốt, đặc biệt là thuê bao 4G. 

Cũng theo kết quả của VNNIC, VNPT là nhà mạng cung cấp dịch vụ băng rộng FTTH (Internet cáp quang) có tốc độ kết nối tốt nhất. Cụ thể, tốc độ Download và Upload của VNPT lần lượt đạt 54,24 Mbps và 54,69 Mbps. Kết quả trên được thống kê từ gần 30.000 mẫu đo của người dùng, xuất phát từ 69 mạng (xác định bởi các số hiệu mạng ASN độc lập).

Trước đó, tổ chức Ookla (có trụ sở tại Mỹ) cũng vinh danh VNPT tại hạng mục "Nhà mạng có tốc độ Internet nhanh nhất Việt Nam" năm 2019 đối với dịch vụ băng rộng và cố định.

vnpt

Các kỹ thuật viên liên tục kiểm tra tín hiệu và đường truyền Internet. 

Đại diện VNPT cho biết với mong muốn đảm bảo hoạt động học tập cũng như làm việc của người dân được thông suốt, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam, VNPT đã tăng gấp đôi tốc độ Internet đối với các gói Home mà cước phí không đổi.

Theo đó, tốc độ Internet của hầu hết gói cước được tăng từ 50 Mbps lên 100 Mbps và có thể nâng thêm đến 150 Mbps. Đồng thời, tập đoàn cũng đang bổ sung 18% tổng số trạm BTS 3G/4G và 35% dung lượng core để đảm bảo chất lượng dịch vụ.  

VNNIC Speedtest là gì?

VNNIC Speedtest là hệ thống đo chất lượng truy cập Internet do VNNIC nghiên cứu xây dựng, đặt tại các điểm kết nối của Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX).

Đây là điểm đo độc lập với mạng của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam. Việc công bố và đánh giá chất lượng truy cập Internet từ kết quả đo của người dùng trên hệ thống VNNIC Speedtest bước đầu đem đến bức tranh thống kê đa chiều về Internet Việt Nam. 

Đọc thêm