Nhiều khu công nghiệp bắt đầu áp dụng công nghệ cao

Vừa qua, Ban quản lý các khu chế xuất & công nghiệp TP.HCM (Hepza), Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp cùng Hội tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức chuỗi Hội thảo Khu công nghiệp thông minh phiên thứ 4 tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, TP.HCM. 

Ông Đào Xuân Đức, Phó trưởng ban, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM cho biết: Hiện nay TP.HCM có 17 khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX), khu công nghệ cao đang hoạt động với diện tích hơn 3.800 ha, tỷ lệ lấp đầy gần 73%.

khu-cong-cong-nghiep-cong-nghe

Tuy nhiên, hiệu quả đầu tư của các KCX/KCN ở TP.HCM không cao và đang gặp phải cạnh tranh lớn từ các KCN ở các địa phương lân cận Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Việc chuyển đổi số, ứng dụng vào thực tiễn những công nghệ thông minh sẽ giúp cho các nhà máy tại các KCN/KCX nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và an toàn trong lao động. 

Tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Văn Thành, Tổng Giám đốc công ty AES Việt Nam đã giới thiệu giải pháp DELMIA Apriso giúp quản lý và điều hành sản xuất (MES/MOM).

DELMIA Apriso đảm nhiệm chức năng chuyển đổi số hoạt động sản xuất phức tạp trong môi trường sản xuất thông minh, bao gồm các hoạt động tổ chức sản xuất, quản lý chất lượng, hoạch định lưu kho, bảo dưỡng thiết bị, phân bổ nhân lực và thời gian…

Các dữ liệu được kiểm soát và đồng bộ hóa, giúp cho các cấp quản lý đưa ra những quyết định quan trọng và đúng lúc nhằm cải tiến chất lượng, giảm thiểu chi phí và nhanh chóng đưa ra sản phẩm mới theo xu hướng thị trường.

khu-cong-nghiep-thong-minh

“Vận hành bộ máy sản xuất - kinh doanh - tài chính - nhân lực trơn tru và hiệu quả nhờ sử dụng các phương tiện công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo. Đó chính là chuyển đổi số trong Doanh nghiệp”, ông Phạm Hữu Thời, Giám đốc phát triển ERP, công ty Lạc Việt chia sẻ.

Cũng mang đến hội thảo giải pháp quản lý vận hành sản xuất thông minh, công ty BTM Việt Nam giới thiệu giải pháp “Tối ưu quản trị doanh nghiệp sản xuất với Netsuite ERP”.

Oracle Netsuite ERP là một hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp tổng thể giúp người dùng có thể kiểm soát, vận hành hoạt động và ra quyết định tức thời, chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Bên cạnh chương trình hội thảo, gần 20 ứng dụng, giải pháp nhằm tối ưu quản trị doanh nghiệp sản xuất đến từ các doanh nghiệp như QTSC, TMA, Hitachi Vantara, Lạc Việt, AES, FSI, Ricoh, HPT, BTM Global, Online Office... 

Đọc thêm