Nhiều rủi ro khi cài đặt ứng dụng của Google trên ĐT Huawei?

Theo đó, Huawei Mate 30 và Mate 30 Pro sẽ được bán ra mà không có các ứng dụng, dịch vụ của Google, đơn cử như Google Play, YouTube, Google Maps, Google Play Services…

Đây là những dịch vụ liên quan đến thông báo, bản đồ, bảo mật… việc thiếu Google Play Services trên điện thoại sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các ứng dụng của bên thứ ba. Ví dụ, Facebook, Instagram… sẽ không thể gửi thông báo, các dịch vụ đặt xe, bản đồ sẽ không thể định vị được vị trí của người dùng. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến doanh số bán ra tại các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Nhiều tin đồn cho rằng Huawei sẽ unlock boatloader (mở khóa bộ nạp khởi động) để cho phép người dùng cài đặt ROM tùy chỉnh, tuy nhiên, thông tin này hoàn toàn không chính xác.

Mới đây, một người dùng Reddit đã chia sẻ cách thức cài đặt thêm các ứng dụng, dịch vụ của Google lên hai chiếc điện thoại này mà không cần root máy, mở khóa hoặc hack phần mềm. Tuy nhiên, phương pháp này đi kèm với một số rủi ro liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư.

Đầu tiên, bạn cần phải cài đặt LZ Play (không có trên Google Play và đến từ Trung Quốc) tại địa chỉ http://www.lzplay.net/ và cấp quyền cho nó. Ứng dụng này yêu cầu khá nhiều quyền hạn (gần như root), nói cách khác, để cài đặt ứng dụng Google trên Huawei Mate 30 Pro mà không cần unlock boatloader (mở khóa bộ nạp khởi động), bạn cần cấp quyền ở cấp độ hệ thống cho ứng dụng của bên thứ ba, vốn không được Google xem xét kỹ lưỡng và không được bảo đảm bởi Google Play Protect.

Theo trang Android Authority, phương pháp này chỉ hoạt động trên các thiết bị của Huawei. Sau khi cài đặt thành công, trên màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng Google Play, việc bạn cần làm là mở ứng dụng và tiến hành đăng nhập. Nếu gặp lỗi, người dùng chỉ cần khởi động lại thiết bị và thực hiện lại các thao tác trên.

Việc thiếu vắng các dịch vụ, ứng dụng Google trên Mate 30 và Mate 30 Pro đang làm khá nhiều người dùng phải băn khoăn khi “móc hầu bao” mua điện thoại. Không thể phủ nhận những cải tiến và tính năng mới trên Mate 30 và Mate 30 Pro, tuy nhiên nếu không có các dịch vụ của Google, các dòng điện thoại của Huawei về cơ bản sẽ rất khó phát triển ở các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

May mắn cho Huawei, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất của công ty. Nhưng tham vọng mở rộng thị trường ở châu Âu và châu Mỹ đã bị chặn đứng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Đọc thêm