Nhu cầu tuyển dụng lao động và tìm việc làm tăng gấp 10 lần dịp cuối năm

Chỉ số GDP quý 3 năm 2021 giảm 6,17% so với cùng kỳ, 21.194 doanh nghiệp phải đóng cửa, 28,2 triệu lao động bị ảnh hưởng do mất việc, giãn việc, giảm lương.

Sau khi kết thúc giãn cách xã hội, có ít nhất 1,3 triệu người đã rời khỏi các thành phố lớn để về quê tránh dịch, điều này gây khó khăn cho các doanh nghiệp về nhân lực trong giai đoạn hậu giãn cách.

Chia sẻ về tác động của đại dịch lên nhu cầu tuyển dụng việc làm, bà Trần Minh Ngọc - Giám đốc Việc Làm Tốt cho biết: “Đại dịch không làm ảnh hưởng đến tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế vì tổng thể năng lực kinh tế còn nguyên vẹn. Mức độ đầu tư FDI tại Việt Nam vẫn tăng trưởng tích cực, hệ thống cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị và lực lượng lao động không bị ảnh hưởng.

Theo thống kê, số lượng các bài viết tuyển dụng lao động đã tăng gấp 3 lần, tương tự, số lượng người dùng truy cập tìm việc tăng 10 lần so với thời gian áp dụng giãn cách”.

tim-viec-lam

Số lượng người dùng tìm việc tăng gấp 10 lần so với trước đây. Ảnh: TIỂU MINH

Trong thời gian hậu giãn cách, tốc độ phục hồi tuyển dụng từ phía nhà tuyển dụng chậm hơn so với nhu cầu tìm việc của người lao động.

 Nguyên nhân đến từ việc nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã đóng cửa do gồng gánh hoạt động không có kết quả trong các tháng giãn cách hoặc nhà tuyển dụng ưu tiên liên hệ nhân sự cũ đã nghỉ trong thời gian giãn cách.

Đây cũng là thời điểm mà lực lượng lao động phổ thông sẽ có những sự chuyển đổi ngành nghề, đặc biệt từ nhóm ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn quán ăn và bán hàng sang các nhóm ngành có tốc độ phục hồi nhanh như công nhân hoặc ngành ít chịu tác động bởi dịch COVID-19 như giao nhận bằng xe máy hoặc ô tô.

nhu-cau-tuyen-dung

Nhu cầu tìm việc và tuyển dụng tăng mạnh sau thời gian giãn cách. Ảnh: Việc Làm Tốt

Sau giãn cách, mức lương trung bình của các công việc đăng tuyển cao hơn 7-10% so với tháng trước dịch.

Giải thích cho thay đổi này, bà Trần Minh Ngọc cho biết, thị trường việc làm sau dịch vẫn còn cạnh tranh. Để nhanh chóng quay lại guồng sản xuất, nhà tuyển dụng sẵn sàng đưa ra mức lương cao hơn để thu hút ứng viên, đồng thời, mở rộng phạm vi công việc trên mỗi đầu nhân sự để giảm gánh nặng tuyển dụng và tối ưu hoá quỹ lương.

Theo khảo sát người dùng vào tháng 10-2021, chỉ có 58% người lao động đã về quê có dự định quay trở lại TPHCM làm việc, 42% còn lại đều khẳng định sẽ không quay lại.

Đây là dịp để người lao động đánh giá lại cơ hội nghề nghiệp ở quê nhà để có cơ hội ở gần gia đình và người thân, nhiều người sẽ thử kinh doanh tự do hoặc làm cho các khu công nghiệp mới thành lập những năm gần đây.

Tuy nhiên, sự phát triển về công nghiệp và dịch vụ vẫn tập trung nhiều ở một số thành phố lớn, lượng công việc đang có sẵn ở nhiều địa phương dù đã tăng nhưng vẫn khó đáp ứng được hết lượng lao động gia tăng đột biến trong khu vực.

Với khả năng không tìm được việc ở quê nhà, nhu cầu quay trở lại của người lao động dự đoán sẽ  tăng trở lại ngay sau Tết sau khi nhóm lao động này nghỉ ngơi một thời gian và thử việc tại địa phương. 

Đọc thêm