Paris lại chìm trong biểu tình vì Uber

Sau khi Chính Phủ ban hành đạo luật mới, ngay lập tức các hãng taxi và doanh nghiệp vận tải đã tiến hành đình công và xuống đường vì cho rằng các đạo luật này gây thiệt hại nhiều cho họ và đã quá ưu ái cho Uber.

Sự việc diễn ra vào sáng sớm 26-1 tại Pháp (tức chiều tối ở Việt Nam), các tài xế taxi đã đốt lốp xe trên những con đường vành đai xung quanh Paris. Điều này đã khiến giao thông ra vào các cửa ngõ của TP, sân bay và ga xe lửa bị trì trệ nghiêm trọng. Đã có ít nhất 22 tài xế bị bắt vì những hành động quá khích.

Paris lại chìm trong biểu tình vì Uber ảnh 1

Vụ biểu tình đã dần trở thành cuộc bạo loạn đẫm máu, nhiều người đã bắt đầu có hành vi phá hoại và tấn công người đi đường. Cảnh sát vẫn liên tục sử dụng bình xịt hơi cay để trấn áp, đồng thời phía Uber cũng đưa ra các thông tin cảnh báo và vùng an toàn để đảm bảo cho tài xế của họ.

Lửa đã cháy khắp các cửa ngõ TP, máu cũng đã đổ và những thiệt hại về kinh tế không thể ước tính được nhưng dường như cuộc biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trở lại vào hồi tháng 6-2015, sau nhiều cuộc biểu tình của các hãng taxi, chính Phủ Pháp đã ngay lập tức “cấm cửa” dịch vụ UberPOP, đồng thời cho rằng việc các tài xế Uber hành nghề không có giấy phép là “một mối nguy hiểm thực sự” cho hành khách. Đơn cử như vụ việc một hành khách nữ đã bị cướp và hiếp dâm khi đi Uber tại Ấn Độ, Trung Quốc…


Xem thêm:Một phụ nữ bị cướp và hãm hiếp khi đi Uber - Vừa qua hàng loạt các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đăng tải thông tin về việc một phụ nữ bị cướp và hãm hiếp khi đi Uber tại Thành Đô (TQ).
Nếu muốn trở thành tài xế taxi tại Pháp, bạn cần phải chi ra khoảng 200.000 USD để có được giấy phép hành nghề, đồng thời Chính Phủ cũng rất chậm chạp trong việc cấp các loại giấy tờ này. Trong khi đó, với UberPOP thì ai cũng thể trở thành tài xế, đồng thời công ty cũng không phải đóng các khoản bảo hiểm tai nạn cho tài xế như các hãng taxi truyền thống vẫn làm.

Paris lại chìm trong biểu tình vì Uber ảnh 2

Nhiều hãng taxi muốn Chính Phủ phải cấm Uber để đảm bảo công bằng cho họ. Tuy nhiên, việc này cũng sẽ không giải quyết được vấn đề gì mà chỉ khiến cho tình trạng thất nghiệp tại Pháp ngày một tăng cao.

Đọc thêm