Phó chủ tịch Apple: ‘Sideloading là người bạn tốt nhất của tội phạm mạng’

AUDIO bài viết


Mặc định, Apple không cho phép người dùng iPhone, iPad cài đặt ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba, ngoại trừ App Store. Công ty nói rằng việc này sẽ khiến nền tảng trở nên kém an toàn hơn. 

Gã khổng lồ công nghệ cho biết việc hỗ trợ cài đặt ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba (hay còn gọi là sideloading) sẽ khiến quyền riêng tư và các biện pháp bảo mật không còn hiệu quả. Chưa kể việc này còn khiến người dùng phải đối mặt với các rủi ro bảo mật nghiêm trọng. 

Federighi, Phó chủ tịch cấp cao và là Giám đốc phần mềm của Apple đã đặc biệt phản đối mạnh mẽ Đạo luật thị trường kỹ thuật số do Ủy ban châu Âu đề xuất. Nếu được thông qua, Apple buộc phải cho phép người dùng cài đặt ứng dụng bên ngoài App Store. 

apple

Phó chủ tịch Apple: ‘Sideloading là người bạn tốt nhất của tội phạm mạng’. Ảnh: The Verge

Theo Federighi, việc Apple không cho phép người dùng cài đặt ứng dụng bên ngoài là yếu tố giúp tỉ lệ phần mềm độc hại trên iOS thấp hơn nhiều lần so với Android (5 triệu cuộc tấn công mỗi tháng). Nếu công ty buộc phải cho phép người dùng cài đặt ứng dụng bên ngoài, iPhone sẽ không còn an toàn.

“Thực tế là bất kỳ ai cũng có thể bị tổn hại bởi phần mềm độc hại. Các ứng dụng mạng xã hội có thể né tránh những biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của Apple bằng cách cho phép người dùng cài đặt ứng dụng thông qua sideloading, điều này làm suy yếu tính bảo mật và khiến dữ liệu của người dùng gặp rủi ro” Federighi kết luận.

Theo Apple, phần mềm độc hại trên thiết bị di động không chỉ gây hại cho người tiêu dùng mà nó còn ảnh hưởng đến các công ty, nhà phát triển và nhà quảng cáo. 

Các loại phần mềm độc hại di động phổ biến ảnh hưởng đến người dùng là phần mềm quảng cáo, phần mềm tống tiền, phần mềm gián điệp và các trojan ăn cắp thông tin đăng nhập, giả mạo dưới dạng các ứng dụng hợp pháp.

Để lan truyền những cuộc tấn công này, kẻ gian thường tận dụng nền tảng mạng xã hội, email hoặc tin nhắn. Số lượng các vụ lừa đảo trên thiết bị di động đã tăng 37% trong mùa dịch.

app-store

“Nếu Apple muốn, họ có thể bật iOS sideloading theo cách tương tự và yêu cầu một thứ gì đó giống như hệ thống Gatekeeper trên macOS, cho phép Apple kiểm tra ID nhà phát triển để xác nhận phần mềm là chính hãng” - Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers lưu ý trong phiên tòa giữa Apple và Epic.

Bài phát biểu của Federighi đề cập đến việc bảo vệ người dùng, nhưng ông lại bỏ qua thực tế rằng tất cả các ứng dụng thương mại cũng buộc phải thông qua App Store, và nhà phát triển phải chia lại doanh thu cho Apple.  

Đọc thêm