Ra mắt hệ sinh thái ngăn ngừa tấn công, lừa đảo trên mạng

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết, trong tháng 5-2021, hệ thống kỹ thuật của trung tâm đã ghi nhận 79,215 trang giả mạo để lừa đảo người dùng.

Trong đó, khoảng 3150 người dùng liên hệ với NCSC khi gặp phải các vấn đề (cung cấp thông tin cá nhân trên các website, không biết website là thật hay giả mạo,...) trong quá trình làm việc, mua sắm, tìm kiếm các thông tin trên Internet.

Việc thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp bị giả mạo để lừa đảo người dùng ngày càng phổ biến.

Phản ứng nhanh trước những khó khăn và tâm lý lo lắng của người dân, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) ra mắt hệ sinh thái Tín nhiệm mạng (https://tinnhiemmang.vn).

Giao diện hệ sinh thái Tín nhiệm mạng. Ảnh chụp màn hình. 

Hệ sinh thái nhằm cung cấp các chứng nhận tín nhiệm giúp người dùng nhận biết nhanh, chính xác các tổ chức, website, hệ thống và thiết bị tin cậy ngăn ngừa các cuộc tấn công lừa đảo, tạo dựng niềm tin số cho người dùng khi sử dụng dịch vụ trên không gian mạng.

Một số cơ quan, tổ chức nhà nước và doanh nghiệp đã bắt đầu tìm đến sự hỗ trợ của hệ sinh thái Tín nhiệm mạng để bảo vệ người dùng và nâng cao trách nhiệm xác thực tổ chức của mình.

Trong thời gian gần đây, tình trạng các cuộc gọi giả mạo ngành điện lực xuất hiện trên cả nước, Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN) và các Tổng công ty Điện lực trực thuộc đã liên tục cảnh báo đến khách hàng sử dụng điện cần nêu cao tinh thần cảnh giác.

Bên cạnh đó, với trường hợp giả mạo các số điện thoại của Công ty Điện lực, NCSC khuyến nghị người dùng chỉ cần truy cập vào Danh bạ tín nhiệm tại địa chỉ https://tinnhiemmang.vn là có thể xác thực được số điện thoại đang liên hệ với mình có phải là của các đơn vị thuộc EVN hay không.

Dù liên tục được các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo nhưng gần đây, số vụ, số người bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng vẫn tăng cao.

Việc lựa chọn đúng các sản phẩm, dịch vụ cũng nhưcác tổ chức, nhà cung cấp uy tín, chính thống là một trong những thách thức lớn mà người dùng gặp phải, người dùng thông thường khó có thể phân biệt được chính xác các thông tin trên một không gian mạng ngày càng mở rộng.

Hệ sinh thái tín nhiệm mạng được NCSC và Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cùng với cộng đồng các doanh nghiệp ATTT và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam chung tay phát triển nhằm hạn chế, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo trên không gian mạng; giảm thiểu quy mô cũng như mức thiệt hại của các cuộc tấn công lừa đảo nhằm vào người dùng Việt Nam.

Mục tiêu lớn nhất mà hệ sinh thái Tín nhiệm mạng hướng đến là bảo vệ người dân trên môi trường mạng, thúc đẩy không gian mạng Việt Nam phát triển an toàn, lành mạnh.

Đọc thêm