Sự kiện FIFA World Cup 2022 làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Sự kiện FIFA World Cup 2022 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 20-11 với sự tham gia của 32 đội bóng, và các chuyên gia về quyền riêng tư, nhân quyền.

Từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 12-2022, Qatar sẽ đăng cai sự kiện FIFA World Cup 2022. Để chuẩn bị, nước này đã tiến hành xây mới hàng loạt sân vận động với sức chứa lên đến 80.000 chỗ ngồi (sân Lusail) nhằm phục vụ các trận bóng đá trong khuôn khổ của giải đấu.

World Cup 2022 phải đối mặt với nhiều tranh cãi một tuần trước các trận đấu

World Cup 2022 phải đối mặt với nhiều tranh cãi một tuần trước các trận đấu. Ảnh: Simon Holmes/Getty Images

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự kiện thể thao này đang làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu của những người tham gia.

Hai ứng dụng được yêu cầu khi tham dự sự kiện FIFA World Cup 2022 bao gồm Ehteraz (hệ thống theo dõi COVID-19) và Hayya, ứng dụng cho phép người hâm mộ vào sân vận động, xem lịch trình và phương tiện giao thông công cộng miễn phí.

Một số cơ quan bảo mật kỹ thuật số đã cảnh báo người dùng về những vấn đề liên quan đến quyền riêng tư sau khi phân tích quyền truy cập trên cả 2 ứng dụng.

Cụ thể, ứng dụng Ehteraz yêu cầu người dùng cho phép truy cập từ xa vào hình ảnh và video, thực hiện cuộc gọi không bị giới hạn, đọc hoặc sửa đổi dữ liệu thiết bị. Trong khi đó ứng dụng Hayya yêu cầu quyền truy cập mạng đầy đủ và quyền truy cập không hạn chế vào dữ liệu cá nhân. Cả 2 đều theo dõi vị trí của người dùng.

Với những lo ngại liên quan đến quyền riêng tư, các chuyên gia đã đề nghị những người tham dự World Cup sử dụng burner phone (một loại điện thoại rẻ tiền, được thiết kế để sử dụng tạm thời hoặc ẩn danh) thay vì cho phép 2 ứng dụng Ehteraz và Hayya truy cập vào thiết bị cá nhân.

Vòng trận đầu tiên của World Cup 2022 sẽ diễn ra từ ngày 20-11, tuy nhiên, sự kiện lại vướng phải rất nhiều tranh cãi trong quá trình xây dựng sân vận động và các hạng mục liên quan, nơi các công nhân nhập cư đã bị thương hoặc thiệt mạng do điều kiện làm việc không an toàn.

Mới đây, cơ quan báo chí Blankspot, Forsman & Bodenfors đã thực hiện chiến dịch “Cards of Qatar” nhằm tri ân những công nhân đã hi sinh vì World Cup 2022.

Cards of Qatar ẩn chứa câu chuyện của nhiều người. Ảnh: TIỂU MINH

Cards of Qatar ẩn chứa câu chuyện của nhiều người. Ảnh: TIỂU MINH

“Cards of Qatar” trông giống như một bộ thẻ bài thông thường với chân dung của nhiều người, tuy nhiên, ít ai biết rằng đằng sau những tấm thẻ bài này là nhiều câu chuyện rất đáng thương.

Thay vì mô tả các ngôi sao bóng đá sẽ thi đấu, những tấm thẻ bài này sẽ hiển thị khuôn mặt của những công nhân bị thiệt mạng khi đang xây dựng sân vận động hoặc các dự án liên quan, kể từ khi quốc gia này trở thành chủ nhà tổ chức giải đấu. Đi kèm theo đó là những câu chuyện của mỗi người.

Đọc thêm