Thế giới rúng động vì mã độc tống tiền Petya

Mã độc tống tiền (ransomware) mới được gọi là Petya, hiện đang hoành hành tại nhiều quốc gia trên thế giới. Mặc dù có lượng lây lan không lớn như WannaCry, tuy nhiên Petya có mức độ gây hại tương đối cao. Làm thế nào để bảo vệ doanh nghiệp khỏi mã độc tống tiền? 

Chính phủ Ukraine đã tạm thời đóng cửa sân bay và hệ thống tàu ngầm tại Kiev để tránh việc Petya tiếp tục lây lan, nhiều giao dịch ngân hàng bị ngừng trệ vì Petya. 

Xem thêm: 5 lí do để chọn iPhone thay vì Android - Dù không có nhiều thay đổi về thiết kế và tính năng, tuy nhiên nhiều người vẫn chọn mua iPhone thay vì Android.

1. Tải về bản vá lỗi

Giống như WannaCry, Petya được tạo ra nhắm vào lỗ hổng EternalBlue trên Windows. Một trong những cách đơn giản nhất để bảo vệ máy tính khỏi cuộc tấn công là tải về bản vá lỗi do Microsoft cung cấp thông qua phần Windows Update. Nếu đang sử dụng các phiên bản cũ, người dùng chỉ cần truy cập vào địa chỉ https://goo.gl/ydlr2c để tải về bản cài đặt tương ứng. 

2. Thường xuyên sao lưu máy tính

Một trong những cách đơn giản nhất để hạn chế mã độc tống tiền là sao lưu dữ liệu và lưu trữ trên ổ cứng gắn ngoài hoặc đám mây. Trong trường hợp bị tấn công, người dùng vẫn có thể khôi phục lại dữ liệu trong khoảng thời gian gần nhất. 

3. Cài đặt các ứng dụng bảo mật 

Việc cài đặt các ứng dụng Antivirus, tường lửa sẽ giúp bạn có thể kiểm soát các thông tin ra/vào, nhận cảnh báo khi phát hiện phần mềm độc hại xâm nhập và ngăn chặn. Ngoài việc sử dụng công cụ miễn phí giúp phát hiện lỗ hổng bảo mật trên máy tính của Bkav, người dùng có thể tải thêm ứng dụng Kaspersky Virus Removal Tool tại địa chỉ https://goo.gl/9e8Vtc (dung lượng 109 MB, tương thích với các thiết bị chạy Windows).

4. Không bấm vào các liên kết đáng ngờ

Mã độc tống tiền thường lây lan vào máy tính thông qua email, bằng cách dụ người dùng nhấp vào các liên kết giả mạo. Lúc này phần mềm độc hại sẽ tự động tải về máy tính và tiến hành mã hóa các dữ liệu quan trọng. 

5. Tự bảo vệ mình khi sử dụng Wi-Fi công cộng

Khi sử dụng Wi-Fi công cộng, bạn rất dễ bị tấn công đánh cắp tài khoản bằng nhiều phương thức khác nhau. Để hạn chế tình trạng trên, người dùng nên cài đặt thêm các ứng dụng VPN (Virtual Private Network - mạng riêng ảo) để mã hóa toàn bộ dữ liệu ra/vào. 

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Cách tải và cài đặt iOS 11 Public Beta - Mới đây, Apple đã chính thức tung ra bản cập nhật iOS 11 Public Beta với nhiều tính năng và cải tiến nổi bật

 

Đọc thêm