Thực hư việc nhiều mẫu smartphone giảm giá đến 60%

Thông thường, cứ vào mỗi dịp cuối năm, các cửa hàng kinh doanh điện thoại lại bắt đầu triển khai hàng loạt chương trình khuyến mãi, giảm giá sản phẩm nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng

Đánh trúng vào tâm lý thích săn hàng giá rẻ, kẻ gian đã lập nhiều tài khoản Facebook, fanpage giả mạo để dụ dỗ người tiêu dùng. Cụ thể, những trang này thường được đặt tên khá giống với các trang thương mại điện tử (TMĐT) lớn hiện nay, nếu nhìn không kỹ, người dùng sẽ rất dễ bị nhầm lẫn. 

Theo ghi nhận, mấy ngày gần đây trên Facebook bỗng xuất hiện fanpage Shope - Săn Sale 24h, rao bán mẫu điện thoại Oppo F11 Pro với giá chỉ 2,75 triệu đồng cho 99 người đầu tiên. Khi thử truy cập vào trang web đặt hàng, họ sẽ yêu cầu bạn điền vào các thông tin cá nhân quan trọng gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email…

fanpage-gia-mao

Nhiều fanpage giả mạo được lập ra nhằm đánh cắp thông tin của người dùng. Ảnh: TIỂU MINH

Không khó để nhận ra đây chỉ là một chiêu trò lừa đảo đơn giản nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, bởi lẽ Oppo F11 Pro trên thị trường hiện đang được bán ra với mức giá khoảng 6,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, địa chỉ của trang web này cũng khá dài dòng và được lập ra thông qua các dịch vụ tạo website miễn phí.

lo-thong-tin-ca-nhan

Nhiều người vẫn vô tư cung cấp thông tin cá nhân trên Facebook. Ảnh: TIỂU MINH

Mặc dù vậy, vẫn có không ít người nhẹ dạ để lại thông tin cá nhân và số điện thoại công khai trên mạng. Đây chính là lý do tại sao chúng ta thường bị làm phiền bởi những cuộc gọi mời chào bảo hiểm, buôn bán nhà đất, tư vấn… sau này.

Hiện nay, việc mua bán thông tin cá nhân diễn ra trên mạng khá rầm rộ, bao gồm rất nhiều dữ liệu của một người như tên tuổi, số điện thoại, ngành nghề, email, chức vụ… và thậm chí là cả thu nhập. Giá của những tệp dữ liệu này thường dao động trong khoảng vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng, tùy thuộc vào số lượng thông tin và mức độ quan trọng của dữ liệu.

Có thể thấy, trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay, việc rò rỉ thông tin cá nhân sẽ khiến người dùng gặp nhiều nguy hiểm hơn. Trước khi có các biện pháp chế tài cụ thể, bạn nên hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân công khai trên mạng để đảm bảo an toàn cho bản thân. 

Đọc thêm