Tin công nghệ 26-12: Điện thoại chính hãng thu hút người tiêu dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Điện thoại chính hãng thu hút người tiêu dùng, lộ diện nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức VinBase, nhu cầu xe điện suy giảm… là những tin công nghệ hấp dẫn trong ngày 26-12.

1. Điện thoại chính hãng thu hút người tiêu dùng

Việc mua điện thoại xách tay thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, đặc biệt là việc không được bảo hành. Với sự xuất hiện của những cửa hàng chính hãng, thói quen mua sắm điện thoại của người tiêu dùng đang dần thay đổi.

Theo ghi nhận, hiện tại người dùng đang có xu hướng ưu tiên chọn mua điện thoại chính hãng thay vì hàng xách tay, có thể kể đến các thương hiệu như iPhone, Xiaomi và gần đây nhất là Vertu. Dòng smartphone hạng sang này hiện đã được phân phối chính hãng tại Việt Nam thông qua hệ thống Di Động Việt.

Vertu Signature V Pure Black Lizard Red có giá lên đến 600 triệu đồng.

Vertu Signature V Pure Black Lizard Red có giá lên đến 600 triệu đồng.

Phân khúc chiếm phần lớn dao động từ 100-300 triệu đồng, điển hình là dòng Aster P và iVertu. Các dòng cao cấp như Signature cũng có những khách hàng riêng, thường lựa chọn theo thói quen đã sử dụng hoặc sở thích muốn trải nghiệm mới.

Đáng nói, dòng sản phẩm mới ra mắt gần đây là Metavertu, chiếc smartphone đầu tiền hỗ trợ những tính năng Web3 và có thể chạy nền tảng blockchain, biến ảnh và video thành tài sản NFT cùng với tính năng bảo mật cao, cũng đang nhận được sự quan tâm lớn, đã có những đơn đặt trước và thời gian dự kiến trả hàng đầu năm 2023.

2. VinBigData ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức VinBase

Mới đây, VinBigData (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã chính thức ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức VinBase, hỗ trợ doanh nghiệp Việt ứng dụng các giải pháp AI và Big Data vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo lập và quản lý các trợ lý ảo trên nhiều kênh giao tiếp như trợ lý ảo kênh văn bản (VinBase Chatbot), trợ lý ảo kênh tổng đài (VinBase Callbot), trợ lý ảo toàn diện cho doanh nghiệp (VinBase Virtual Assistant) hay các APIs tùy chỉnh (VinBase APIs).

Tại thị trường Việt Nam, VinBase hiện là nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức duy nhất hỗ trợ đa ngôn ngữ, với hơn 100 ngôn ngữ khác nhau.

Chia sẻ về sự ra đời của nền tảng VinBase, Giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc khoa học VinBigData cho biết: “Xu hướng chuyển đổi số và giao tiếp không chạm hậu đại dịch đã mở ra tiềm năng cho các sản phẩm ứng dụng công nghệ giọng nói.

Với nguồn dữ liệu lên tới hơn 30.000 giờ giọng nói đặc trưng của người Việt, VinBigData mong muốn mang lại những sản phẩm trợ lý ảo dành cho người Việt đúng nghĩa, có thể hiểu được Tiếng Việt bất kể vùng miền và hội thoại tự nhiên như giao tiếp hàng ngày”.

nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức vinbase

3. Nhu cầu xe điện suy giảm

Trong thời gian gần đây, cổ phiếu của Tesla đã liên tục giảm mạnh, nhiều người cho rằng nguyên nhân gây ra tình trạng này là do nhu cầu của người tiêu dùng giảm, các đối thủ cạnh tranh… và kỳ vọng quá cao của các nhà đầu tư.

Vào thời kỳ đỉnh cao, Tesla có tổng giá trị cao hơn 12 công ty ô tô lớn nhất thế giới cộng lại. Hiện tại, dù giá cổ phiếu liên tục giảm nhưng công ty vẫn có giá trị khoảng 389 tỉ USD.

Theo CNN, mức tăng của cổ phiếu Tesla chủ yếu là do những startup mang tính đột phá của Elon Musk, không hoàn toàn nằm ở kết quả kinh doanh của chính hãng xe.

xe điện tesla suy giảm

4. Trang Wikipedia tiếng Việt về Pele bị chỉnh sửa

Thông tin về tình hình sức khỏe của Vua bóng đá Pele hiện đang được rất nhiều người quan tâm trong những ngày gần đây. Bên cạnh đó, các tin tức giả mạo, lời đồn thổi về huyền thoại người Brazil cũng liên tục xuất hiện, đặc biệt là việc trang Wikipedia tiếng Việt về Pele đã bị chỉnh sửa.

Theo đó, phần thông tin tại mục Ngày mất đã bị một người dùng ẩn danh chỉnh sửa thành “sắp chết…”.

Trang Wikipedia tiếng Việt của Pele bị chỉnh sửa. Ảnh: TIỂU MINH

Trang Wikipedia tiếng Việt của Pele bị chỉnh sửa. Ảnh: TIỂU MINH

Được biết đây không phải là lần đầu tiên các cầu thủ bóng đá trở thành nạn nhân của việc bị chỉnh sửa thông tin tiểu sử trên Wikipedia. Trước đó, cầu thủ Hoàng Thịnh, Quang Hải… cũng bị chỉnh sửa và đặt biệt danh trên Wikipedia.

Đọc thêm