Vì sao Apple xóa ứng dụng mạng xã hội lớn nhất của Nga khỏi App Store?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Apple đã bất ngờ xóa các ứng dụng của VK, tập đoàn công nghệ đứng sau nền tảng mạng xã hội lớn nhất tại Nga (Vkontakte) khỏi App Store.

Trong một thông cáo báo chí chính thức được đăng tải trên website, VK nói rằng các ứng dụng của họ đã bị Apple chặn nhưng công ty sẽ “tiếp tục phát triển và hỗ trợ các ứng dụng iOS”.

VK thông báo về việc bị Apple gỡ bỏ ứng dụng khỏi App Store. Ảnh: TIỂU MINH

VK thông báo về việc bị Apple gỡ bỏ ứng dụng khỏi App Store. Ảnh: TIỂU MINH

Chia sẻ với The Verge, người phát ngôn của Apple, Adam Dema xác nhận rằng các ứng dụng của VK đã bị xóa và tài khoản nhà phát triển cũng bị chấm dứt.

Dema cho biết trong một tuyên bố: “Để tuân thủ các lệnh trừng phạt của Vương quốc Anh, Apple đã chấm dứt tài khoản nhà phát triển được liên kết với các ứng dụng này, và người dùng không thể tải xuống ứng dụng từ bất kì App Store nào. Những ai đã tải xuống các ứng dụng này vẫn có thể tiếp tục sử dụng chúng”.

Cách đây ít ngày, chính phủ Anh đã ban hành các biện pháp trừng phạt mới đối với các nhà tài phiệt Nga để đáp lại các cuộc trưng cầu dân ý giả mạo mà Nga tổ chức gần đây ở các vùng của Ukraine. Các biện pháp trừng phạt ảnh hưởng đến 23 giám đốc điều hành tại Gazprombank, một ngân hàng Nga có quan hệ với VK.

Kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào đầu năm nay, chính phủ nước này đã chặn một số trang mạng xã hội của Mỹ, bao gồm Instagram, Facebook và Twitter. Mỹ và các chính phủ các nước đã lần lượt trừng phạt nhiều cá nhân và doanh nghiệp liên kết với chính phủ Nga, bao gồm cả Giám đốc điều hành VK Group và đồng minh của Putin là Vladimir Kiriyenko.

VK là công ty Internet lớn thứ hai của Nga sau Yandex, phiên bản Google của Nga. Công ty truyền thông xã hội được thành lập vào năm 2006 bởi Pavel Durov, hiện anh đang điều hành ứng dụng nhắn tin nổi tiếng Telegram.

Apple xóa ứng dụng của VK có nghĩa là người dùng iPhone sẽ không còn quyền truy cập vào Mail.ru, VK Music và Youla rao vặt. Công ty nói với hãng tin Interfax của Nga rằng các ứng dụng có thể tiếp tục hoạt động nhưng có thể có vấn đề với các thông báo và thanh toán.

ung-dung-vk

Interfax cũng báo cáo rằng VK đã bán tài sản của bộ phận trò chơi My.Games cho người đứng đầu LETA Capital Alexander Chachava, một doanh nhân người Nga có trụ sở tại Quần đảo Cayman với giá 642 triệu USD.

Đầu năm nay, Apple đã ngừng bán các sản phẩm của mình tại Nga và khiến một số ứng dụng tin tức của Nga không thể truy cập được từ khắp mọi nơi, trừ Nga, chỉ vài tuần sau khi các lệnh trừng phạt ngăn chặn khách hàng của các ngân hàng Nga sử dụng Google Pay và Apple Pay.

Các ứng dụng của VK đã từng có một vị trí rất nổi bật trên iPhone. Năm ngoái, một đạo luật đã có hiệu lực yêu cầu các công ty công nghệ phải cài đặt trước các ứng dụng do Nga sản xuất trên các thiết bị được bán tại nước này.

Apple đã tuân thủ bằng cách thêm một màn hình vào quy trình thiết lập của iPhone, hiển thị cho người dùng danh sách các ứng dụng từ các công ty Nga mà họ có thể tải xuống. Trong danh sách có một số ứng dụng của VK, bao gồm mạng xã hội, ứng dụng email và một trợ lý kỹ thuật số.

Đọc thêm