Video cận cảnh xác tàu Titanic với chất lượng 8K

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, một nhóm thám hiểm vừa công bố thước phim ghi lại cận cảnh xác tàu Titanic với chất lượng lên đến 8K, cho phép chúng ta có được cái nhìn rõ nét nhất từ trước đến nay.

Titanic được mệnh danh là con tàu “không thể chìm”, tuy nhiên, ngay trong chuyến hành trình đầu tiên vào năm 1912, Titanic đã gặp sự cố và bị chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương.

Tàu Titan, với 5 thành viên phi hành đoàn, là tàu lặn bằng sợi carbon lặn sâu duy nhất trên thế giới. Người phát ngôn của OceanGate Expeditions nói với Insider rằng tổ chức này đã làm việc với NASA để thiết kế và chế tạo nó.

Tàu lặn sâu của OceanGate Expeditions. Ảnh: OceanGate Expeditions

Tàu lặn sâu của OceanGate Expeditions. Ảnh: OceanGate Expeditions

Stockton Rush, chủ tịch của OceanGate Expeditions nói rằng đây là video 8K đầu tiên và duy nhất trên thế giới về xác tàu đắm dưới nước. Đoạn phim cũng sẽ hỗ trợ các nhà khoa học theo dõi tốc độ phân rã của tàu Titanic, cũng như xác định các sinh vật biển xung quanh ở độ sâu hơn 3.800 mét.

Cảnh quay của nhóm thám hiểm Titanic 2022 đã khiến các chuyên gia xác định được những chi tiết mới đáng kinh ngạc.

Mũi tàu Titanic được quay bởi nhóm thám hiểm. Ảnh: OceanGate Expeditions

Mũi tàu Titanic được quay bởi nhóm thám hiểm. Ảnh: OceanGate Expeditions

Rory Golden, một chuyên gia về Titanic tại OceanGate Expeditions, cho biết: “Tôi đã nghiên cứu xác tàu trong nhiều thập kỷ và hoàn thành nhiều lần lặn, nhưng tôi chưa nhìn thấy bất kỳ hình ảnh nào có độ chi tiết như vậy, ví dụ như tên của nhà sản xuất mỏ neo, Noah Hingley & Sons”.

“Thật thú vị là sau rất nhiều năm, chúng tôi có thể phát hiện ra một chi tiết mới mà các thế hệ công nghệ máy ảnh trước đây không làm được”, Golden nói thêm.

Trong số 2.240 hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu Titanic, hơn 1.500 người đã thiệt mạng khi nó va phải một tảng băng trôi ở giữa Đại Tây Dương. Các báo cáo sau đó phỏng đoán rằng phải mất khoảng 6 phút để phần mũi tàu chìm xuống đáy đại dương, nơi nó đã nằm đó 110 năm.

Được đóng tại xưởng tàu Harland & Wolff ở Belfast, Bắc Ireland, Titanic là dài 270 mét, là con tàu lớn nhất từ trước đến nay. Nó được xây dựng với một loạt cửa khoang có thể đóng lại nếu mũi tàu bị thủng và được mệnh danh là không thể chìm.

Ảnh chụp màn hình trong đoạn phim Chuyến thám hiểm Titanic năm 2022 cho thấy một lò hơi của tàu đã rơi xuống đáy đại dương. Ảnh: OceanGate Expeditions

Ảnh chụp màn hình trong đoạn phim Chuyến thám hiểm Titanic năm 2022 cho thấy một lò hơi của tàu đã chìm xuống đáy đại dương. Ảnh: OceanGate Expeditions

Các chi tiết khác, bao gồm cần trục được sử dụng để triển khai một chiếc neo 15 tấn và một chiếc cùm ban đầu được gắn vào cột buồm chính của con tàu, hiện đã bị sập.

Với chuyến thám hiểm Titanic năm 2022, OceanGate Expeditions đã lên kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo tới xác tàu. Dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2023 và sẽ ghi lại những cảnh quay mới.

Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi đoạn video 8K tại đây.

Đọc thêm