Việt Nam xếp thứ 24 về số lượng tấn công mã độc tống tiền

Về cơ bản, những loại mã độc này sẽ mã hóa các tệp tin trên thiết bị lưu trữ, yêu cầu người dùng trả tiền chuộc để giải mã dữ liệu.

Trong quý III-2019, Việt Nam xếp thứ 24 trên thế giới về số lượng tấn công mã độc tống tiền. Dữ liệu từ Kaspersky cho thấy lượng người dùng ở Việt Nam bị nhiễm mã độc tống tiền trong quý III-2019 đã tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018 (từ 2,1% trong quý III-2018 lên 2,2% trong quý III-2019).

Trong khi đó, Indonesia có tỉ lệ người dùng bị nhiễm mã độc tống tiền cao nhất khu vực Đông Nam Á (2,26% trong quý III-2019). Indonesia cũng xếp thứ 23 trong danh sách các quốc gia trên thế giới bị tấn công bởi mã độc tống tiền nhiều nhất.

Trong quý III-2019, Kaspersky đã phát hiện và xử lý thành công 989.432.403 vụ tấn công trực tuyến ở khoảng 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Để giảm nguy cơ nhiễm mã độc, Kaspersky khuyên người dùng và các doanh nghiệp:

- Luôn cập nhật hệ điều hành để loại bỏ các lỗ hổng vừa xuất hiện và sử dụng giải pháp bảo mật uy tín với cơ sở dữ liệu được cập nhật.

- Sử dụng giải pháp bảo mật có công nghệ chuyên dụng như Kaspersky Endpoint Security for Business và Kaspersky Security Cloud nhằm bảo vệ dữ liệu của người dùng khỏi mã độc tống tiền.

- Luôn có bản sao lưu mới các file, vì vậy bạn có thể thay thế chúng trong trường hợp bị mất (do mã độc tấn công hoặc thiết bị bị hỏng). Bên cạnh đó, người dùng cũng nên lưu trữ dữ liệu thêm trên đám mây để đảm bảo an toàn.

Đọc thêm