Cách đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Hiện tại, trong thời gian đầu sẽ có tám nhóm dịch vụ công thiết yếu, bao gồm: Đăng ký khai sinh, cấp/đổi giấy phép lái xe (GPLX), cấp mới điện hạ áp/trung áp, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT)… 

Trong quý I-2020, các bộ ngành, địa phương sẽ tiếp tục bổ sung thêm 15 dịch vụ công thuộc các lĩnh vực y tế, khai sinh, lý lịch tư pháp, đóng phạt vi phạm giao thông đường bộ, đăng ký kinh doanh… với mong muốn công khai, minh bạch, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Ngoài việc giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian khi đi thực hiện các thủ tục các hành chính, Cổng Dịch vụ công Quốc gia còn cho phép bạn kiểm tra tiến độ xử lý hồ sơ, đánh giá thái độ phục vụ, tiếp nhận ý kiến phản ánh của cá nhân, tổ chức trên toàn quốc.

Ví dụ, bạn sử dụng GPLX do Sở GTVT TP.HCM cấp nhưng khi đến hạn đổi thì lại đang sinh sống ở Hà Nội. Thay vì phải quay ngược vào TP.HCM để đổi GPLX, người dùng có thể truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia và chọn Sở GTVT TP Hà Nội là nơi cấp đổi mới. Việc này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều công sức và thời gian đi lại. 

Hôm nay, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn bạn đọc hai cách đăng ký tài khoản để có thể sử dụng các dịch vụ trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào địa chỉ https://www.dichvucong.gov.vn/, bấm vào nút Đăng ký ở góc trên phải.

Tại đây sẽ có bốn phương thức đăng ký dành cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp, bao gồm đăng ký bằng thuê bao di động, bảo hiểm xã hội, USB ký số và SIM ký số. Nếu là người dùng cá nhân, bạn hãy chọn vào mục Công dân và đăng ký bằng thuê bao di động hoặc bảo hiểm xã hội.

Tiếp theo, người dùng cần điền đầy đủ các thông tin cần thiết tại các mục có đánh dấu (*), đơn cử như họ tên, số CMND/căn cước. Lưu ý, nếu lúc trước bạn đăng ký thông tin thuê bao với nhà mạng bằng CMND thì điền số CMND và ngược lại.

Sau đó, Cổng Dịch vụ công Quốc gia sẽ gửi về điện thoại mã OTP để xác nhận lại tài khoản. Cuối cùng, người dùng chỉ cần nhập vào mật khẩu mới để hoàn tất việc đăng ký.

Khi mọi thứ đã xong, bạn hãy quay về lại trang chủ, nhấp vào nút Đăng nhập ở góc trên bên phải và đăng nhập bằng số CMND/căn cước, mật khẩu tương ứng và bắt đầu trải nghiệm các dịch vụ công trực tuyến như cấp/đổi GPLX, cấp lại thẻ BHYT, nhận thông tin khuyến mãi, làm giấy khai sinh…

Ngoài cách đăng ký tài khoản bên trên, người dùng có thể đăng ký tài khoản thông qua hệ thống Bưu điện Việt Nam.

Để thực hiện, người dùng cá nhân, doanh nghiệp có thể đến trực tiếp các điểm giao dịch của bưu điện để đăng ký tài khoản, hoặc tự đăng ký trực tuyến tại địa chỉ http://postid.vnpost.vn.

Khi hoàn tất, người dùng sẽ được cấp một tài khoản PostID, có thể đăng nhập vào hệ thống của bưu điện (My VNPost và các hệ thống sẽ triển khai) để sử dụng các dịch vụ do bưu điện cung cấp. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tài khoản này để đăng nhập vào các hệ thống của những đơn vị liên kết, đơn cử như cổng dịch vụ công quốc gia để sử dụng dịch vụ mà không cần phải khai báo, tạo tài khoản và xác thực thông tin.

Trong bài viết tiếp theo, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng các dịch vụ trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và cách tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ.

Đọc thêm