Viettel thử nghiệm 5G thành công với tốc độ lên đến 654 Mbps

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng với Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) đã phối hợp để thử nghiệm mạng 5G đầu tiên tại Việt Nam. Đáng chú ý, trong thử nghiệm lần này, Viettel đã cùng đối tác Ericsson sử dụng chiếc smartphone OPPO Reno 5G.

Tại sự kiện, tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ 1,5 - 1,7 Gbps, vượt xa tốc độ giới hạn lý thuyết của mạng 4G LTE, tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại. Tốc độ thực tế đạt 654 Mbps (tương đương 81,75 MBps).

Chứng kiến tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao nỗ lực triển khai, làm chủ công nghệ của Viettel chỉ trong thời gian 03 tháng kể từ ngày nhận giấy phép. 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao nỗ lực triển khai 5G của Viettel.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới nhất, và là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel. 

Vào ngày 1-5 vừa qua, OPPO Reno 5G trở thành chiếc smartphone 5G thương mại đầu tiên tại Châu Âu. Đây cũng chiếc điện thoại đầu tiên của hãng vượt qua các thử nghiệm CE 5G và được CTC advanced GmbH cấp chứng chỉ 5G CE. Thiết bị này cũng là smartphone 5G kết hợp đa tần, đa chế độ đầu tiên được CTC phê duyệt.

Máy sẽ duy trì các lợi thế của băng tần cũ, kết hợp thêm nhiều băng tần hơn, băng thông rộng hơn để áp dụng được trên phạm vi rộng hơn để phù hợp với nhiều quốc gia và khu vực.

Mẫu smartphone của OPPO thử nghiệm 5G hoàn toàn trùng khớp với chiếc Reno 5G

Theo kế hoạch, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng thử nghiệm mạng di động 5G tại Hà Nội và TP.HCM. Mục tiêu của quá trình thử nghiệm này chính là nguồn thông tin đầu vào giúp Bộ TT&TT đánh giá toàn diện công nghệ 5G dựa trên các tiêu chí: vùng phủ sóng, công suất, tốc độ tối đa và khả năng tương thích giữa thiết bị 5G với cơ sở hạ tầng hiện tại.
Từ đó, Bộ có cơ sở để hoạch định chính sách, quy hoạch tần số, lập lộ trình triển khai tiến tới thương mại hóa dịch vụ 5G vào năm 2020 theo đúng kế hoạch.

Đọc thêm