Virus xóa sạch dữ liệu trên smartphone chỉ với một tin nhắn

Phần mềm độc hại này được gọi là Mazar Android BOT. Đầu tiên, nó sẽ gửi cho bạn tin nhắn MMS trong đó có chứa một liên kết đa phương tiện với vẻ ngoài vô hại, tuy nhiên khi người dùng nhấp vào, nó sẽ tự động tải về phần mềm Tor (một ứng dụng proxy miễn phí, giúp mã hóa lưu lượng truy cập Internet). Sau đó, Tor sẽ tự động kết nối với các máy chủ cụ thể và kiểm soát thiết bị của bạn.

Virus xóa sạch dữ liệu trên smartphone chỉ với một tin nhắn ảnh 1
 Không nhấp vào các liên kết do người lạ gửi đến. Ảnh: TM

Các nhà nghiên cứu tại Heimdal tin rằng đã có hơn 100.000 điện thoại bị dính mã độc Mazar ở Đan Mạch, vẫn chưa rõ loại malware này đã xuất hiện ở các nước khác hay chưa.
Hiện tại vẫn chưa có cách ngăn chặn triệt để loại malware này, tuy nhiên người dùng có thể hạn chế bằng cách không nhấp vào các liên kết do người lạ hoặc bạn bè gửi đến. Và điều đặc biệt là Mazar không thể xâm nhập vào các thiết bị sử dụng tiếng Nga làm ngôn ngữ mặc định. 
Android chiếm đến hơn 80% thị phần smartphone nên việc nó trở thành miếng mồi béo bở cho tin tặc cũng là điều dễ hiểu. Một nghiên cứu của Trường ĐH cambridge cho thấy có đến 85% các thiết bị Android phải đối mặt với ít nhất một lỗ hổng bảo mật quan trọng trên hệ thống.  
 

Đọc thêm