Máy bay Lào rơi, 44 người thiệt mạng

Khoảng 4 giờ 30 chiều ngày 16-10, một máy bay ATR 72-600 mang số hiệu RDPL-34233, chuyến bay QV30 của hãng hàng không quốc gia Lào (Lao Airlines) đã rơi tại TP Pakse, thủ phủ tỉnh Champasak (miền Nam Lào).

Vị trí máy bay rơi gần biên giới Thái Lan và Campuchia. Toàn bộ 44 người đi trên máy bay gồm 39 hành khách và năm thành viên tổ lái đều đã thiệt mạng.

Hãng tin AP đưa tin Bộ Ngoại giao Thái Lan dẫn thông tin từ Đại sứ quán Thái Lan ở thủ đô Vientiane (Lào) xác nhận tai nạn máy bay trên và cho biết có năm hành khách người Thái Lan đi trên chuyến bay.

Bộ Ngoại giao Thái Lan giải thích máy bay rơi khi đang trên hành trình bay từ thủ đô Vientiane đến sân bay quốc tế Pakse ở TP Pakse. Nguyên nhân máy bay rơi có thể do thời tiết xấu.

Máy bay Lào rơi, 44 người thiệt mạng ảnh 1

Ảnh minh họa một máy bay ATR 72-600 hai động cơ cánh quạt của hãng Lao Airlines (Lào). Ảnh: FLICKR

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius tuyên bố trong số các nạn nhân có bảy công dân Pháp.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), đại sứ quán Hàn Quốc tại Lào xác nhận trong số các nạn nhân có ba công dân Hàn Quốc.

Thông tấn xã Lào (KPL) dẫn lời các nhân chứng ghi nhận thời tiết xấu có thể là nguyên nhân máy bay rơi vì bão Nari vừa ảnh hưởng đến khu vực tỉnh Champasak.

Đài truyền hình Thai TV (Thái Lan) đưa hình ảnh cho thấy một máy bay ATR 72-600  nằm ngập trên một con sông với phần đuôi bị hư hại. Tuy nhiên, tính xác thực của hình ảnh chưa rõ.

Hãng hàng không quốc gia Lào bắt đầu hoạt động từ năm 1976 và hiện nay có đội máy bay 14 chiếc. Năm ngoái, hãng đã vận chuyển 658.000 hành khách. Hãng
hàng không quốc gia Lào đang có bảy tuyến bay nội địa và các tuyến bay quốc tế đến Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam và Singapore.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ một quan chức của hãng hàng không quốc gia Lào (Lao Airlines) cho biết chưa biết chính xác số người thiệt mạng trong tai nạn. Quan chức này nói lãnh đạo của hãng hàng không quốc gia Lào đang họp và  thông tin chi tiết về vụ rơi máy bay sẽ được cung cấp cho báo chí vào sáng ngày 17-10.

THẠCH ANH

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

(PLO)- Giới phân tích dự đoán bức tranh kinh tế toàn cầu năm sau không tới mức quá bi quan, khi nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện ở các nền kinh tế lớn.
Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".