Nga giảm 1/3 giá bán khí đốt cho Ukraine

Theo hãng tin RIA Novosti (Nga), hai bên đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng. Hai bên đã thỏa thuận Gazprom (Nga) sẽ bán khí đốt cho Ukraine với giá 268,5 USD/1.000 m3 thay vì 400 USD như hiện nay và giá mới có hiệu lực đến năm 2019.

Nga đã đề nghị với Ukraine hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng đòi hỏi công nghệ cao như xây dựng hàng hải và hàng không, hạt nhân dân dụng, phức hợp không gian. Hai bên nhất trí về sản xuất máy bay vận tải hạng nặng Antonov An-70 và An-124, xây dựng cầu ở eo biển Kerch, hợp tác chống buôn lậu ma túy.

Nga tuyên bố sẵn sàng khai thác tiềm năng công nghiệp vũ khí của Ukraine để phục vụ cho quân đội Nga. Nga sẽ đầu tư đến 15 tỉ USD mua trái phiếu chính phủ Ukraine mà không đòi hỏi điều kiện gì (Quỹ Tiền tệ quốc tế có đặt điều kiện nếu cho Ukraine vay tiền).

Hai bên nhất trí ưu tiên cho ổn định chiến lược và an ninh ở châu Âu. Nga mong muốn hợp tác đa phương cùng có lợi với Ukraine và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Trả lời câu hỏi lãnh đạo hai nước có bàn về việc Ukraine hợp tác với EU hay gia nhập Liên minh hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan), người phát ngôn tổng thống Nga nhấn mạnh Tổng thống Putin đã nhiều lần nêu nguyên tắc không can thiệp.

D.THẢO

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm