Ngưng đóng BHYT bao lâu thì không được tính 5 năm liên tục?

Trước đây tôi làm tại một doanh nghiệp và đóng BHYT từ năm 2012. Mới đây, tôi đã nghỉ việc nên đã tạm ngừng đóng BHYT cho đến nay. Hiện nay, tôi có nhu cầu muốn tham gia BHYT hộ gia đình. Xin hỏi, thời hạn liên tục 5 năm của tôi có còn được tiếp tục không?

Bạn đọc Mạnh Hùng (quận Bình Tân, TP.HCM)

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM trả lời: Theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP thì thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước. Trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng đã ban hành quy định về việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế.

Theo đó, từ ngày 01-8-2017 thẻ BHYT cấp cho người tham gia theo mã số BHXH giúp tránh cấp trùng một người nhiều thẻ BHYT, cũng như quản lý, xác định thời điểm tham gia đủ 5 năm liên tục của từng cá nhân.

Như vậy, đối với trường hợp bạn đã ngừng tham gia BHYT, nhưng nay muốn tiếp tục tham gia lại thì chỉ cần liên hệ và cung cấp cho cơ quan BHXH mã số BHXH của bạn để cập nhật thông tin vào danh sách tham gia, đóng BHYT mới.

Khi đó, nếu thời gian tham gia BHYT của bạn gián đoạn không quá 03 tháng, thì toàn bộ thời gian tham gia BHYT trước đó vẫn được tính vào tổng thời gian để xác định thời điểm tham gia BHYT đủ 05 năm liên tục theo quy định nêu trên.

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.