Theo Times Now, giấm là một thành phần chính trong ẩm thực Nhật Bản, không chỉ là một thành phần nấu ăn mà còn là một loại thuốc bổ cho sức khỏe. Rất nhiều người Nhật uống giấm trước bữa ăn vì nó có thể giúp ích cho mọi thứ, từ tiêu hóa đến làn da sáng mịn. Người Nhật cũng tin tưởng mạnh mẽ vào lợi ích của giấm đối với sức khỏe, chế độ ăn uống và làm đẹp, đặc biệt là như một tác nhân giúp giảm cân, làm sạch và săn chắc da, cải thiện sức khỏe gan và tiêu hóa.
Giấm gạo Nhật Bản là loại giấm nhẹ hơn, có vị êm dịu hơn nhiều so với giấm rượu trắng hoặc giấm mạch nha mà chúng ta thường thấy ở phương Tây, và được sử dụng rộng rãi khi nấu cơm sushi, nước ướp, món hầm, đồ chua, nước sốt và nhiều món khác.
Bạn có nên uống giấm trước bữa ăn không ?
Theo các chuyên gia, giấm, đặc biệt là giấm táo chứa nhiều axit axetic, giúp tăng sản xuất enzyme tiêu hóa và axit dạ dày. Điều này có thể giúp phân hủy thức ăn hiệu quả hơn.
Một trong những lợi ích được nghiên cứu nhiều nhất của việc uống giấm trước bữa ăn là khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu . Các nghiên cứu cho biết axit axetic cải thiện độ nhạy insulin và làm giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn. Tiêu thụ giấm táo trước bữa ăn cũng giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và thúc đẩy giảm cân vì axit axetic làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và giảm tích trữ chất béo.
Vì giấm là chất chống oxy hóa, các nghiên cứu cho biết nó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giúp hạ huyết áp, mức cholesterol và triglyceride. Axit axetic cũng làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm, cả hai đều là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch.
Giúp giảm cân
Các nghiên cứu cho thấy giấm giúp giảm cân bằng cách làm bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó giảm lượng calo tiêu thụ. Một nghiên cứu cho thấy khi người tham gia uống giấm táo cùng bữa ăn, họ cảm thấy ít thèm ăn trong 2 giờ sau và ăn vặt ít hơn trong 24 giờ tiếp theo.
Tăng cường sức khỏe làn da
Giấm táo thường được dùng để cải thiện các vấn đề da như khô và bệnh chàm. Vì da có độ axit tự nhiên, giấm táo pha loãng giúp cân bằng pH và cải thiện hàng rào bảo vệ da. Tuy nhiên, trước khi thử, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, đặc biệt với da tổn thương, và tránh dùng giấm chưa pha loãng để tránh bỏng.
Tác dụng phụ của giấm táo
Bên cạnh những lợi ích, giấm táo cũng có thể có một số tác dụng phụ tiềm ẩn, đặc biệt đối với những người có tình trạng sức khỏe cụ thể:
Các vấn đề về dạ dày
Tiêu thụ giấm táo, đặc biệt là khi bụng đói, sẽ làm tăng độ axit trong dạ dày, có khả năng gây trào ngược axit, ợ nóng hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm và loét dạ dày.
Sự xói mòn men răng
Giấm có tính axit cao và việc sử dụng thường xuyên, đặc biệt là ở dạng không pha loãng, có thể làm mòn men răng theo thời gian. Nó làm tăng nguy cơ sâu răng và răng nhạy cảm.
Các vấn đề về sức khỏe xương
Tiêu thụ quá nhiều giấm có thể làm giảm nồng độ kali trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến mật độ xương và sức khỏe xương nói chung.