Cà phê đen: 6 tác dụng phụ cần lưu ý khi sử dụng

(PLO)- Cà phê đen là thức uống phổ biến, nhưng không phải ai cũng đã biết hết về tác dụng phụ của nó.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cà phê đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, tăng cường năng lượng, cải thiện tập trung. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Cà phê đen: 6 tác dụng phụ cần lưu ý khi sử dụng.jpg
Cà phê đen là thức uống phổ biến, nhưng không phải ai cũng đã biết hết về tác dụng phụ của nó. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Dưới đây là 6 tác dụng phụ của cà phê đen mà bạn cần lưu ý khi tiêu thụ.

Vấn đề tiêu hóa

Cà phê đen có tính axit, có thể gây kích ứng dạ dày, trào ngược axit, ợ nóng, khó tiêu. Do đó, bạn nên tránh uống cà phê khi bụng đói để bảo vệ sức khỏe tiêu hóa tốt nhất.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Caffeine trong cà phê có thể gây mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Vì vậy, bạn cần hạn chế uống cà phê vào buổi tối và trước khi đi ngủ.

Gây lo lắng

Caffeine có thể kích thích giải phóng adrenaline, gây lo lắng, bồn chồn, thậm chí là các cơn hoảng loạn. Vì vậy, những người mắc chứng rối loạn lo âu nên tránh hoặc hạn chế cà phê đen để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Ảnh hưởng đến sức khỏe xương

Uống nhiều cà phê đen có thể làm giảm hấp thu canxi, gây loãng xương. Do đó, bạn nên tiêu thụ cà phê đen một cách hợp lý và bổ sung canxi đầy đủ để có sức khỏe tổng thể tốt nhất.

Gây hồi hộp

Caffeine có thể kích thích hệ thần kinh, gây tăng nhịp tim, hồi hộp. Vì vậy, những người mắc bệnh tim mạch nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cà phê.

Gây mất nước

Cà phê đen có tác dụng lợi tiểu, có thể gây mất nước. Do đó, chúng ta nên uống thêm nước khi uống cà phê.

Cách pha cà phê đen ngon

Để có một cốc cà phê ngon, bạn hãy chọn hạt cà phê chất lượng cao. Đun sôi nước và để nguội bớt (khoảng 90-96 độ C). Sử dụng phin, bình pha cà phê hoặc bình pha cà phê nhỏ giọt. Thêm 1-2 thìa cà phê cho mỗi 180ml nước. Ủ cà phê trong 3-5 phút. Thưởng thức cà phê đen nguyên chất, không thêm đường hoặc kem để tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý mỗi người có một ngưỡng dung nạp caffeine khác nhau. Nên điều chỉnh lượng cà phê phù hợp với cơ thể mình.

Bạn có thể kết hợp cà phê đen với sữa tươi không đường, sữa hạt hoặc một chút mật ong để giảm bớt vị đắng và tăng thêm hương vị.

Thậm chí chọn loại cà phê phù hợp hợp với khẩu vị của mình vì hiện có nhiều loại cà phê khác nhau với hương vị và độ đậm đặc khác nhau.

Để tận hưởng cà phê một cách lành mạnh, bạn nên lắng nghe cơ thể mình và điều chỉnh lượng cà phê phù hợp. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến việc uống cà phê, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Theo Times of India

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm