Nguy cơ vỡ đê bao ven sông Hậu, Trà Vinh ban bố tình huống khẩn cấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tình trạng sạt lở đã và đang làm mất an toàn cho tuyến đê bao ở Trà Vinh nếu không được khắc phục kịp thời thì nguy cơ vỡ đê bao là rất cao, đe dọa đến tính mạng, ảnh hưởng đến 429 ha đất vườn cây ăn trái của 537 hộ dân

UBND tỉnh Trà Vinh vừa ban hành quyết định công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở các đoạn đê bao sông Tân Dinh và sông Bông Bót thuộc xã Tam Ngãi và các đoạn đê bao ven sông Hậu trên địa bàn xã Ninh Thới, Hòa Tân, huyện Cầu Kè.

Theo UBND tỉnh, trên đê bao sông Tân Dinh và sông Bông Bót có 4 điểm sạt lở với tổng chiều dài khoảng 170m. Do tác động của mưa kéo dài những ngày đầu tháng 10 và triều cường, nguy cơ vỡ đê bao là rất cao.

Nguy cơ vỡ đê bao ven sông Hậu, Trà Vinh ban bố tình huống khẩn cấp ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Trung Hoàng kiểm tra thực tế tại khu vực đê bị vỡ ở xã Ninh Thới. Ảnh: Quang Huy

Bên cạnh đó, do tác động dòng chảy mạnh kết hợp với các đợt mưa lớn kéo dài và thường xuyên vừa qua đã làm sụp lún, sạt lở nghiêm trọng 4 đoạn đê bao ven sông Hậu trên địa bàn các xã Ninh Thới và Hòa Tân, huyện Cầu Kè. Sạt lở có tổng chiều dài 312m, ăn sâu vào chân đê bao từ 3 - 5m. Theo ngành chức năng khu vực này có nền đất yếu, phía ngoài sông không có đai rừng bảo vệ bờ nên tốc độ sạt lở rất nhanh và nguy hiểm.

Trước đó, vào khoảng 3 giờ 30 phút sáng 10-10, mưa bão kết hợp triều cường đã làm vỡ một đoạn bờ bao có chiều dài 3m nằm trên công trình đang thi công tuyến đê bao ven sông Hậu thuộc khu vực ấp Xẻo Cạn, xã Ninh Thới.

Bờ bao bị vỡ đã gây ngập úng cục bộ trên 7 ha diện tích vườn cây ăn trái, hoa màu, ao cá, chuồng chăn nuôi và nhà ở của 7 hộ dân ở địa phương.

Được biết Công trình tuyến đê bao ven sông Hậu đi qua địa bàn 3 xã Ninh Thới, Hòa Tân và An Phú Tân, huyện Cầu Kè.

Quy mô công trình cấp IV, kết cấu công trình nền đường rộng 5,5 mét, mặt đường láng nhựa rộng 3,5 mét, có tổng chiều dài gần 18 km. Tổng kinh phí đầu tư 150 tỉ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 135 tỉ.

Công trình được khởi công vào tháng 12-2021 dự kiến đưa vào sử dụng năm 2023.

Công trình hoàn thành sẽ bảo vệ hàng ngàn héc ta diện tích vườn cây ăn trái của nhà vườn, góp phần nơi đây khỏi bị mưa bão, triều cường dâng cao gây thiệt hại hàng năm, thay đổi diện mạo đời sống, kết cấu hạ tầng vùng nông thôn cặp ven tuyến sông Hậu.

UBND tỉnh nhận định, tình trạng sạt lở đã và đang làm mất an toàn cho tuyến đê bao. Các đoạn sạt lở này nếu không được khắc phục kịp thời trước các đợt triều cường dâng cao và mưa, bão vào cuối năm 2022, nguy cơ vỡ đê bao là rất cao, đe dọa đến tính mạng, gây thiệt hại về tài sản nhà ở, cơ sở hạ tầng. Đặc biệt ảnh hưởng đến 429 ha đất vườn cây ăn trái của 537 hộ dân trong khu vực.

Nhằm ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sự cố sạt lở, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Cầu Kè cấm biển báo, cảnh báo các khu vực sạt lở; bố trí lực lượng theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở; thường xuyên báo cáo về Sở NN&PTNT.

Đồng thời, chuẩn bị vật tư, nhân lực, phương tiện, sẵn sàng ứng phó để chủ động xử lý khi diễn biến sự cố sạt lở tiếp tục uy hiếp đến an toàn đê bao. Hỗ trợ và tuyên truyền vận động các hộ dân nằm trong khu vực sạt lở di dời đến nơi an toàn theo đúng quy định.

Sở NN&PTNT có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Cầu Kè theo dõi diễn biến sạt lở, xây dựng sẵn sàng phương án hộ đê.

Nguy cơ vỡ đê bao ven sông Hậu, Trà Vinh ban bố tình huống khẩn cấp ảnh 2

Trà Vinh khẩn trương khắc phục các đoạn đê bao bị vỡ. Ảnh: Quang Huy

Bên cạnh đó, các cơ quan tổ chức khảo sát, tham mưu, đề xuất các giải pháp phi công trình hoặc công trình xử lý khẩn cấp sạt lở nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản, bảo đảm an toàn sản xuất và dân sinh theo quy định của pháp luật hiện hành.