Nhà băng bất ngờ 'rủ nhau' giảm lãi suất huy động

Trước đó, Ngân hàng Quân đội có lãi suất ở nhiều kỳ hạn ngắn giảm từ 0,1%-0,2%/năm so với đầu tháng 2. Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn sáu tháng đã giảm 0,2% xuống còn 5,5%/năm. Riêng lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại MB vẫn giữ nguyên ở mức 7,2%/năm.

VIB cũng nằm trong danh sách điều chỉnh lãi suất huy động khi giảm từ 0,3%-0,5%/năm so với hồi tháng 1 ở các kỳ hạn 1-3 tháng xuống còn 5%-5,1%. Các kỳ hạn từ sáu tháng trở lên cũng đã giảm 0,2%-0,4%/năm, hiện ở mức 6,3%/năm.

Trước đó, ở khối quốc doanh VietinBank điều chỉnh mức lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn 6 tháng, 7 tháng, 8 tháng hiện chỉ còn 4,8%, giảm tới 0,5% so với trước đây. Tuy nhiên, hầu hết các kỳ hạn dài lại không thay đổi, từ 12 tháng đến dưới 36 tháng, khách hàng gửi tiết kiệm vẫn được hưởng lãi 6,8-6,9%/năm.

Lãnh đạo Ngân hàng Nam Á cho biết: Sau khi tăng lãi suất huy động trước và sau Tết Nguyên đán để thu hút tiền nhàn rỗi, trong tháng 4, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất khi đảm bảo thanh khoản ổn định.

Hơn nữa, quyết định điều chỉnh giảm lãi suất huy động để điều chỉnh giảm lãi suất cho vay nằm trong định hướng phát triển của Nam A Bank cũng như thực hiện theo chủ trương chung của Nhà nước và luôn đồng hành vì lợi ích khách hàng. 

Việc các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động được xem là động thái khá bất ngờ, trái với dự báo trước đó. Ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng việc nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động thời gian qua có lẽ là sau khi các ngân hàng tăng khuyến mãi để huy động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có vẻ như nguồn vốn vào hệ thống khá nhiều.

Trong khi đó lượng tín dụng đẩy ra nền kinh tế chưa nhiều, vì vậy các ngân hàng phải tạm thời giảm đi phần huy động vốn ngắn hạn, thay vào đó là tăng huy động nguồn vốn dài hạn.

Nhà băng 'hút' mạnh tiền gửi nhờ số hóa

Nhà băng 'hút' mạnh tiền gửi nhờ số hóa

(PLO)- Việt Nam được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng, cơ hội cho phát triển ngân hàng số và cũng là cơ hội để các ngân hàng chạy đua trong cuộc chiến "hút" tiền gửi không kỳ hạn.
Nhiều nhu cầu vay vốn có thể sẽ bị cấm

Nhiều nhu cầu vay vốn có thể sẽ bị cấm

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.
Tỉ giá USD/VND tăng là khó tránh khỏi

Tỉ giá USD/VND tăng là khó tránh khỏi

(PLO)-  Mặc dù hiện nay giá USD tại các ngân hàng gần như không thay đổi so với cuối tuần trước, nhưng so với đầu tháng 6 thì đã tăng khoảng 50 đồng mỗi đôla.