Những lỗi hay mắc phải khi tự test nhanh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00

BS Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, khi triển khai cho người dân tự lấy mẫu tại nhà, người dân cũng có thể gặp phải các sai sót.

‏Theo đó, lỗi đầu tiên dễ gặp phải là đưa que lấy mẫu chưa đủ sâu, không tới vị trí lấy mẫu theo quy định. Thứ 2 là khi đưa que lấy mẫu vào mũi bị gập que khiến người tự lấy mẫu lầm tưởng là que đã được đưa vào đủ sâu tuy nhiên chưa đủ dẫn đến lỗi đầu tiên.‏

‏Do đó, người dân nên đưa que vào từ từ, tự cảm nhận quá trình đưa que lấy mẫu vào mũi, khi cảm thấy hơi nóng, rát là người dân đã đưa que lấy mẫu đến đúng vị trí cần lấy.

Người dân cần lựa chọn các loại kit test nhanh đã được Bộ Y tế cấp phép, đồng thời nên tuân thủ theo hướng dẫn lấy mẫu từ nhà sản xuất, đối với trường hợp là trẻ em người lớn cần giữ chặt đầu bé trước khi tiến hành lấy mẫu vì do khó chịu nên bé thường không hợp tác.

Sau khi tự thực hiện test nhanh, nếu có kết quả âm tính người dân không nên chủ quan mà phải tuân thủ các biện pháp theo khuyến cáo 5K, BS. Trương Hữu Khanh khuyến cáo:

Khi kết quả test nhanh âm tính có 3 khả năng xảy ra: khả năng thứ nhất là người này mới nhiễm, tải lượng virus thấp nên test nhanh cho kết quả âm tính, sau 3-7 tải lượng virus sẽ gia tăng khi đó kết quả test nhanh sẽ dương tính.

Khả năng thứ 2 sắp hết bệnh, nếu làm sau 3-7 ngày nếu hết hẳn thì kết quả PCR cũng sẽ âm tính.

Trường hợp thứ 3 có thể xảy ra là người này trong thời gian ủ bệnh sau 3-7 ngày vẫn còn trong giai đoạn ủ bệnh thì kết quả test nhanh sẽ âm tính và PCR cũng sẽ có kết quả tương tự.‏

‏"Khi test nhanh có kết quả âm tính dù là sắp bệnh, hết bệnh… thì dù là trường hợp nào thì cũng đều phải tuân thủ 5K, ngay cả PCR âm tính cũng phải tuân thủ, nếu cần thì test lại", BS Trương Hữu Khanh nhấn mạnh.

Làm gì nếu test nhanh dương tính?‏

‏Nếu kết quả là dương tính cần bình tĩnh và đánh giá ngay trong nhà còn bao nhiêu người và trong đó có bao nhiêu người có nguy cơ chuyển nặng để có các biện pháp bảo vệ phù hợp; tiếp tục đánh giá mức độ nguy cơ của bản thân để xem bản thân có đủ điều kiện cách ly tại nhà hay phải tự thực hiện cách ly, điều trị tập trung.‏

‏Trong một số trường hợp kết quả test nhanh dương tính nhưng khi test PCR lại có kết quả dương tính điều này có thể là do khi lấy mẫu PCR đã hết bệnh, hoặc cũng có thể 1 trong 2 xét nghiệm bị sai (âm tính giả hoặc dương tính giả) chứ không thể hoàn toàn tin vào kết quả PCR mà phủ nhận kết quả của test nhanh, bởi lẽ nếu PCR lấy trễ hoặc lấy sai cũng có thể cho kết quả âm tính.

Theo Phúc Võ (Sức khỏe đời sống)

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.