Nóng chuyện thiếu giáo viên trước thềm năm học mới

(PLO)- Thiếu giáo viên, quá tải trường lớp, đề xuất bổ sung nhân lực, có cơ chế đặc thù về trường chuẩn quốc gia... là những nội dung được các địa phương đề cập tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 12-8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 64 điểm cầu trên cả nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi cùng các đại biểu dự hội nghị trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Ảnh: PHI HÙNG

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi cùng các đại biểu dự hội nghị trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Ảnh: PHI HÙNG

Nhiều địa phương kêu thiếu giáo viên

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết có một số quy định chưa phù hợp với thực tiễn, do đó khi áp dụng có nhiều bất cập. Hiện nay vẫn chưa có định biên và chế độ, chính sách phù hợp, thu hút đối với giáo viên (GV) ngoại ngữ, tin học... dẫn tới chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của TP.HCM. Trong khi lực lượng này có vai trò đặc biệt quan trọng trong nhà trường, trong việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành giáo dục.

Tại Bình Dương, bà Nguyễn Thị Nhật Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết năm học 2022-2023 toàn tỉnh thiếu hơn 3.000 GV. Bên cạnh đó, số lượng GV nghỉ việc cũng đáng báo động. Cụ thể, theo thống kê từ tháng 1 đến tháng 4-2022, tỉnh có 527 GV nghỉ việc. Lý do chủ yếu là đồng lương quá thấp khiến họ không thể trang trải cho cuộc sống. Năm học này triển khai chương trình lớp 10 mới nhưng hiện nay tỉnh vẫn còn thiếu GV ở các môn tự chọn như công nghệ, tin học, mỹ thuật, ngành giáo dục cần quan tâm. Tỉnh đang trong quá trình tuyển dụng viên chức, song song đó ký hợp đồng lao động với GV, nhân viên chuyên môn để không thiếu GV.

Bà Hằng cũng kiến nghị ở những khu vực có đông khu công nghiệp, sĩ số lớp đông cần có chính sách đặc thù để công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Tại Nghệ An, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho biết năm học 2021-2022 tỉnh tuyển bổ sung được 2.800 GV. Tuy nhiên, với nhu cầu khoảng 8.000 GV, năm học 2022-2023 toàn tỉnh còn thiếu khoảng 6.000 GV. Do đó, ông Long đề xuất Chính phủ, Bộ GD&ĐT và các bộ, ngành có liên quan có chính sách đảm bảo về số lượng, chất lượng đội ngũ GV; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo chuẩn mới, đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đây cũng là tình trạng mà tỉnh Thanh Hóa đang gặp phải. Năm học mới chỉ còn chưa đầy một tháng nữa nhưng hiện nay tỉnh còn thiếu hơn 10.000 GV. Do đó, tỉnh đề nghị Bộ Nội vụ, Bộ GD&ĐT phối hợp với các ngành liên quan, giao đủ biên chế cho các cơ sở giáo dục, nhất là khi số lượng học sinh tăng, số lớp tăng.

“Khi Bình Dương nói thiếu GV, Bộ GD&ĐT đề nghị tỉnh báo cáo. Tuy nhiên, những số liệu đó nếu được cập nhật tốt và có bộ phận phân tích thì bộ có thể chủ động nắm được, không cần tỉnh báo cáo.”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT không quyết định được biên chế, lương

Tham dự hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự chia sẻ với kiến nghị của các địa phương về việc tuyển GV. Dù vậy, ông Đam cũng cho rằng cần thông cảm cho ngành GD&ĐT bởi ngay cả bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng không thể có thẩm quyền quyết định một số điều kiện đảm bảo cho giáo dục như lương, biên chế, trường lớp.

Theo Phó Thủ tướng, xã hội luôn quan tâm đến giáo dục, đó là điều may mắn nhưng cũng là áp lực. Giáo dục hay bất cứ ngành nghề nào khác muốn thay đổi hay cải cách phải gắn với điều kiện phát triển kinh tế. Tuy nhiên, hiện kinh tế của chúng ta vẫn ở ngưỡng trung bình thấp nhưng nhiều người mong muốn đến mức gần như đòi hỏi giáo dục phải như các nước phát triển nhất.

Muốn giải quyết tình trạng thừa, thiếu GV, theo Phó Thủ tướng, Bộ GD&ĐT cần phải chuyển biến nhanh. Bộ GD&ĐT cũng phải ứng dụng công nghệ để có một hệ thống nắm thật chắc nguồn lực của ngành về GV và cơ sở vật chất gắn với thông tin dân số ở từng địa bàn để toàn ngành, toàn địa phương chủ động. “Khi Bình Dương nói thiếu GV, Bộ GD&ĐT đề nghị tỉnh báo cáo. Tuy nhiên, những số liệu đó nếu được cập nhật tốt và có bộ phận phân tích thì bộ có thể chủ động nắm được, không cần tỉnh báo cáo” - ông Đam nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT làm sao phải biết từng địa bàn có bao nhiêu trường, lớp, GV, rồi kết hợp với dữ liệu về dân cư sẽ biết chỗ nào thiếu, thừa GV và đưa ra kế hoach.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và sẽ cùng ngành cụ thể hóa những chỉ đạo này thành các nhiệm vụ cụ thể để triển khai trong năm học tới và những năm tiếp theo.

Bộ GD&ĐT xác định việc hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách là khâu đột phá, là việc ưu tiên trước hết. Trong đó triển khai rà soát các quy định theo hướng đẩy mạnh phân cấp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, chồng chéo, ban hành thêm cơ chế, chính sách nhằm mở đường, tạo điều kiện cho tự chủ và đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, phát triển đội ngũ GV, đặc biệt là GV mầm non, phổ thông và lực lượng nghiên cứu khoa học của các trường đại học là yếu tố mang tính quyết định. Bộ sẽ tăng cường tự chủ trong giáo dục, tăng cường dân chủ trong môi trường học đường, tăng cường yếu tố văn hóa trong môi trường học đường và thu hút các nguồn lực cho giáo dục là những giải pháp cần đẩy mạnh trong thời gian tới.•

12 nhiệm vụ cho năm học 2022-2023

Hoàn thiện thể chế tăng cường phân cấp, phân quyền; chủ động phòng chống và ứng phó hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh; tăng cường công tác chính trị đối với nhà giáo và học sinh, sinh viên; nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ GV; thu hút các nguồn lực đầu tư giáo dục; thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục mầm non, phổ thông; xây dựng quy hoạch mạng lưới, đẩy mạnh tự chủ đại học; đẩy mạnh chuyển đổi số; hội nhập quốc tế; tăng cường công tác thanh tra, xử lý; tăng cường công tác truyền thông; đẩy mạnh thi đua toàn ngành.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm