Nữ bị cáo Thái Lan có khả năng thoát án tử hình

Tại phiên xử, bị cáo khai có một con nhỏ đang ở với bà, nếu tính lúc phạm tội thì con chưa đầy 36 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án thì phần lý lịch chồng con của bị cáo không được làm rõ. Từ đó, tòa quyết định hoãn xử để có thời gian, làm rõ tình tiết này. Bởi theo luật, không áp dụng hình phạt tử hình đối với phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử (Điều 35 BLHS).

Theo hồ sơ, ngày 1-10-2012, Công an và Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã bắt quả tang Suracha nhập cảnh từ Dubai vào TP.HCM mang theo hơn 1.983 g cocain. Suracha khai quen qua mạng với hai người Brazil không rõ lai lịch, hai người này hứa sẽ xin việc cho Suracha tại một công ty xuất khẩu xe hơi ở VN. Ngày 12-8-2012, Suracha qua Brazil gặp hai người này và được dẫn đi mua sắm. Sau đó, Suracha được đưa vé máy bay về VN kèm hai album ảnh bên trong cất giấu cocain.

Nữ bị cáo Thái Lan có khả năng thoát án tử hình ảnh 1

Bị cáo Suracha trao đổi với cán bộ dẫn giải khi tòa hội ý. Ảnh: HY

Cùng ngày, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM cũng hoãn xử vụ hai bị cáo Johnson Ndubueze Duru và Richard Maximus Chikeluba (cùng mang quốc tịch Nigeria) bị viện trưởng VKSND TP kháng nghị tăng án. Trước đó, tại phiên sơ thẩm, đại diện VKS đề nghị tòa phạt mỗi bị cáo 20 năm tù nhưng TAND TP chỉ xử phạt Duru 14 năm tù và Chikeluba hai năm sáu tháng tù, dù tòa áp dụng khoản 4 Điều 194 BLHS (hình phạt 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình).

Hai bị cáo không kháng cáo nhưng VKS kháng nghị. Theo VKS, hai bị cáo phạm tội trong trường hợp mua bán hơn 981 g methamphetamine. Nghị quyết 01/2011 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn xử phạt 20 năm tù trong trường hợp phạm tội có trọng lượng ma túy từ 900 đến dưới 2.500 g nhưng tòa lại tuyên mức án dưới khung liền kề là không đúng luật định.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Chikeluba kêu oan, cho rằng chữ viết và các lời khai trong hồ sơ không phải ý của bị cáo và bị cáo mắt kém, không nhìn thấy... Vì vậy, tòa quyết định hoãn xử để xác minh lại chứng cứ.

HOÀNG YẾN

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

(PLO)- Lễ phát động Tết trồng cây là hoạt động cấp quốc gia mở đầu trong cả nước nhằm thực hiện chương trình "Vì một Việt Nam xanh" trong năm 2023 với mục tiêu trồng mới 22,5 triệu cây xanh.