Nữ sinh chết vì bị cuốn trôi trong mưa

Đông đảo bạn bè, thầy cô, đại diện lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM (ĐHQG)… đã đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình.

Cơn mưa chiều định mệnh

Chiều tối 8-7, TP có mưa lớn trên diện rộng. Khoảng 17 giờ, Thảo và bạn học Trần Thị Hoài Thu (cùng là sinh viên năm cuối Trường ĐH Kinh tế-Luật - ĐHQG) đi xe máy từ quốc lộ 1 về ký túc xá ĐHQG. Khi tới cống Suối Nhum (giáp ranh giữa phường Linh Xuân, quận Thủ Đức và phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, Bình Dương), do nước dâng quá cao nên cả hai không thấy đường chạy, cả người lẫn xe bị cuốn trôi xuống cống.

Phát hiện vụ việc, anh Nguyễn Văn Hoàng (quê Trà Vinh) cùng một người bạn vội lao xuống dòng nước cuồn cuộn cứu được chị Thu. Riêng chị Thảo mất tích. Ngay trong đêm, người dân địa phương cùng hàng chục sinh viên, lãnh đạo ký túc xá ĐHQG và lực lượng công an, dân phòng, bảo vệ dân phố phường Linh Xuân tổ chức tìm kiếm nạn nhân. Sau gần 2 giờ tìm kiếm, mọi người phát hiện Thảo vướng vào một bụi cây. Dù nhanh chóng được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng chị không qua khỏi.

Nữ sinh chết vì bị cuốn trôi trong mưa ảnh 1

Hiện trường nơi xảy ra tai nạn. Ảnh: Đ.LÊ

Cống nước liên tục “nuốt” người

Sáng 9-7, có mặt tại hiện trường, chúng tôi thấy Công an phường Đông Hòa vừa cùng người dân vớt lên bốn xe máy cũng bị nước cuốn trôi trong cơn mưa chiều 8-7. Theo người dân địa phương, đã có nhiều người đi đường bị nước cuốn suýt chết tại cống nước này khi trời mưa lớn, nhất là những sinh viên mới chưa rành đường. “Do hai ống cống quá nhỏ, không kịp thoát khi nước đầu nguồn đổ về nên mặt đường thường bị ngập khi mưa lớn. Ai không rành đường rất dễ lạc tay lái và bị nước cuốn xuống cống” - chị Trần Thị Lan, phường Đông Hòa, nói.

Anh Nguyễn Văn Hoàng (người cứu sống chị Thu) kể: Thời điểm đó đường đi qua cống Suối Nhum ngập hơn nửa bánh xe, nước chảy rất mạnh. Sợ mọi người gặp nguy hiểm, anh cùng người bạn vội ra đứng ở hai đầu đường để cảnh báo. “Tôi vừa dắt xe đạp cho một cụ già bán vé số qua khỏi khu vực nguy hiểm thì thấy có ba xe máy bị nước cuốn trôi nên vội lao xuống cứu người. Vừa lúc này hai nữ sinh viên chạy đến và cũng bị cuốn xuống cống, tụi tôi rất cố gắng nhưng chỉ cứu được một người...” - anh Hoàng bùi ngùi.

Nữ sinh chết vì bị cuốn trôi trong mưa ảnh 2

Cha của sinh viên Thảo (áo trắng) đau đớn nhận xác con tại bệnh viện. Ảnh: Đ.LÊ

Xây ngay cầu băng qua cống

Ông Trần Thanh An, Giám đốc ký túc xá ĐHQG, cho biết: Ngay khi nhận được tin, lãnh đạo nhà trường cùng chính quyền địa phương đã đến hiện trường tổ chức cứu nạn. Nhà trường cũng đã thăm hỏi gia đình nạn nhân, hỗ trợ toàn bộ chi phí đưa sinh viên Thảo về quê mai táng.

“Đây là thiên tai bất ngờ nên ngay tức thời chưa thể quy trách nhiệm cụ thể cho đơn vị nào. Công an cũng đang điều tra và sẽ có kết luận về nguyên nhân, trách nhiệm cụ thể. Khi tiếp nhận cảnh báo của người dân, nhà trường đã có phương án sửa chữa đoạn đường này. Đáng tiếc là thi công chưa xong thì tai nạn thương tâm đã xảy ra” - ông An nói.

Ông Trần Văn Dũng, Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Thủ Đức, cho biết địa điểm xảy ra tai nạn thuộc khu vực đang thi công do ĐHQG quản lý. Theo ông Huỳnh Ngọc Sang, Giám đốc Trung tâm Quản lý Đô thị ĐHQG, tuyến đường này còn vướng giải phóng mặt bằng và dự án cải tạo rạch Suối Nhum nên nhà trường chỉ làm đường và cống tạm cho người dân qua lại. “Sau vụ việc này, ĐHQG sẽ lập tức khảo sát và xây dựng cầu, đường băng qua cống để đảm bảo an toàn cho sinh viên và người dân. Trước mắt, chúng tôi sẽ lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng và đề nghị chính quyền hai địa phương bố trí lực lượng hướng dẫn, cảnh báo người dân qua lại khu vực này” - ông Sang hứa.

ĐĂNG LÊ - MINH HIẾU

Đầu năm chúc Tết láng giềng

Đầu năm chúc Tết láng giềng

(PLO)- Trong ba ngày Tết, chòm xóm nhín chút thời gian qua lại, hỏi thăm nhau trong không khí đầu xuân khiến tình láng giềng càng thêm sâu đậm.
Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

(PLO)- Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, người dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đón xuân Quý Mão trong không khí trong lành, mát mẻ đặc trưng xứ B'Lao.
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người không được đón giao thừa ở nhà. 
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên, vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người phải đón giao thừa trên những nẻo đường.