9 giờ 30:

Cuộc tranh luận đã kết thúc.

Ông Trump là người nói nhiều hơn trong cuộc tranh luận đầu tiên, với 39 phút 6. Ông Biden kém hơn chút với 37 phút 56.

Video: Trực tiếp tranh luận Trump-Biden - ảnh 1
 

9 giờ 20:

CNN đánh giá ông Trump đang kiểm soát cuộc tranh luận, nhưng không có nghĩa ông sẽ thắng.

Phần lớn trong một tiếng đầu ông Trump chiếm ưu thế tranh luận, cắt ngang lời đối thủ thậm chí cả người điều phối, trong khi mình nói thì không bị ai cắt ngang.

Theo CNN rõ ràng ông Trump cố gắng để thắng cuộc tranh luận đầu tiên này. Trong khi đó ông Biden có vẻ hướng đến cuộc chơi dài hạn.

Video: Trực tiếp tranh luận Trump-Biden - ảnh 2
Ông Trump được đánh giá là người kiểm soát cuộc tranh luận đầu tiên với ông Biden. Ảnh: GETTY IMAGES

9 giờ 15:

Về xung đột sắc tộc tại các TP ở Mỹ

Ông Trump lần nữa nhắc lại ông ủng hộ “luật pháp và trật tự” đồng thời cáo buộc ông Biden đứng về phía các phần tử cướp bóc, bạo loạn, gây xung đột với cảnh sát.

“Ông thậm chí không thể nói ra từ “thi hành luật pháp”, vì nếu nói những từ đó ông sẽ mất tất cả sự ủng hộ từ thành phần cánh tả cực đoan” – ông Trump chỉ trích ông Biden.

Ông Trump cũng nói sự ủng hộ dành cho ông giữa bộ phận người da màu hiện cao hơn so với các tổng thống Cộng hòa trước kia, vì các cải cách xã hội mà ông đã ký thành luật.

Phần mình, ông Biden được hỏi liệu ông có gọi cho Thống đốc bang Oregan (đang Dân chủ) hay thị trưởng Portland đề nghị họ huy động vệ binh quốc gia hay làm tất cả để ngăn chặn bạo lực trên đường phố không. Ông Biden trả lời mình không còn quyền hành gì để làm điều đó: “Tôi không nắm công quyền. Tôi giờ là một cựu phó tổng thống”.

Video: Trực tiếp tranh luận Trump-Biden - ảnh 3
Quang cảnh cuộc tranh luận. Ảnh: GETTY IMAGES

Thống kê của CNN cho thấy thời gian nói của hai ứng viên trong một tiếng tranh luận đầu tiên khá đều nhau: đều hơn 27 phút.

Video: Trực tiếp tranh luận Trump-Biden - ảnh 4
 

9 giờ 10:

Cuộc tranh luận đã diễn quá nửa thời gian và ông Trump đang tấn công ông Biden quanh chuyện con trai Hunter Biden từng làm việc ở Ukraine. Theo CNN thì ông Trump đã được các cố vấn khuyên phải đợi khoảng 45 phút hãy nêu chuyện này ra.

Theo ông Trump thì hai cha con ông Biden có thể liên quan đến các hành vi tham nhũng ở Ukraine, vì thời điểm con trai Hunter Biden làm việc tại một công ty năng lượng ở nước này thì ông Biden đang là Phó Tổng thống Mỹ và phụ trách chống tham nhũng nước ngoài ở Ukraine.

Nhiều nhân vật Dân chủ lo ngại ông Biden sẽ mất bình tĩnh khi ông Trump đưa vấn đề này ra. Tuy nhiên ông Biden cho thấy ông đã có sự chuẩn bị. Khi bị ông Trump công kích ông Biden đã quay thẳng về hướng máy quay và nói: “Đây (cuộc tranh luận) không phải là về gia đình tôi hay gia đình ông ấy, mà là về gia đình các bạn – người dân Mỹ. Ông ấy không muốn nói về những gì các bạn cần phải biết”.

Video: Trực tiếp tranh luận Trump-Biden - ảnh 5
Ông Biden phản pháo khi ông Trump công kích liên quan đến con trai mình. Ảnh: GETTY IMAGES

9 giờ:

Hai ứng viên đang tranh luận về chủ đề thuế

Khi được hỏi về thông tin ông đã không đóng thuế thu nhập trong suốt 11 năm trước khi vào Nhà Trắng, ông Trump nói thẳng thừng: “Tôi không muốn đóng thuế”.

Theo CNN, điều ngạc nhiên là tại cuộc tranh luận ông Biden đã không hỏi vặn ông Trump nhiều về chuyện thuế, dù đội tranh cử của ông Biden vài ngày gần đây bỏ không ít công sức làm giảm uy tín đối thủ về chuyện này.

Ngay vài giờ trước khi cuộc tranh luận bắt đầu phía ông Biden đã công bố hồ sơ thuế của ông cho thấy ứng viên này đã đóng khoản thuế lớn và đầy đủ, đối lập với thông tin ông Trump né đóng thuế theo tiết lộ của báo New York Times trước đó.

Video: Trực tiếp tranh luận Trump-Biden - ảnh 6
Ông Trump (phải) và ông Biden tại cuộc tranh luận. Ảnh: GETTY IMAGES

8 giờ 50:

Hai ông đang nói về chuyện đeo khẩu trang

“Tôi không mang khẩu trang (như ông Biden), lúc nào các bạn thấy ông ấy, ông ấy đều đeo khẩu trang… ông ấy xuất hiện với cái khẩu trang lớn nhất tôi từng thấy” – ông Trump nói về chuyện đeo khẩu trang của ông Biden.

Phần mình, khi được hỏi về chuyện đeo khẩu trang ông Biden đã nhắc tới khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cũng như tin chuyện đeo khẩu trang có thể giúp cứu nhiều mạng người trong những tháng tới nếu mọi người làm theo ông.

Ông Trump cắt ngang lời ông Biden và nói các quan chức y tế đã nói “điều ngược lại”. Ông Biden phản pháo lại: không có người nào nói điều ngược lại cả.

Ông Trump đề cập cụ thể rằng Tiến sĩ Anthony Fauci – thành viên cấp cao đội chống dịch của Nhà Trắng – từng nói thế, tuy nhiên cũng nói rằng ông Fauci sau đó đã thay đổi quan điểm.

Video: Trực tiếp tranh luận Trump-Biden - ảnh 7
Ông Trump nói chuyện vaccine ngừa COVID-19 đã bị chính trị hóa lên. Ảnh: AP

8 giờ 45:

Chủ đề tranh luận đã chuyển sang về COVID-19.

Ông Biden quay thẳng về hướng máy quay và hỏi người dân Mỹ liệu họ có tin những gì ông Trump nói về đại dịch không. Ông Biden nhắc đến việc ông Trump từng đánh giá thấp đại dịch hồi tháng 2.

Theo ông Biden, đã có nhiều người chết và sẽ còn nhiều người chết nữa nếu ông Trump không trở nên thông minh hơn và hành động nhanh hơn.

Ông Trump phản pháo: “Đừng bao giờ dùng từ thông minh với tôi”.

Ông Trump cũng đặt câu hỏi về sự thông minh của ông Biden, nhắc tới việc ông Biden tốt nghiệp trường đại học Delaware với thứ hạng thấp gần như nhất lớp.

Video: Trực tiếp tranh luận Trump-Biden - ảnh 8
Ông Trump giơ khẩu trang trong khi tranh luận về chủ đề COVID-19. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

8 giờ 40: 

Cuộc tranh luận có dấu hiệu hỗn loạn chỉ sau 20 phút, sau khi ông Trump liên tục cắt lời ông Biden và người điều phối Wallace.

Theo CNN ông Trump gần như cắt ngang mọi câu trả lời của ông Biden về chuyện đề cử vị trí thẩm phán Tòa tối cao và về kế hoạch chăm sóc y tế, cũng như các câu ông Biden bác bỏ ý kiến của ông Trump.

Chính xác chỉ sau 18 phút ông Biden đã quay sang ông Trump và nói: “Ông có im được không?”

Ông Trump lơ câu nói của ông Biden và tiếp tục cắt ngang lời nhà báo Wallace.

8 giờ 30:

Video: Trực tiếp tranh luận Trump-Biden - ảnh 9
Hai ông Trump (trái) và ông Biden tại cuộc tranh luận. Ảnh: GETTY IMAGES

8 giờ 25:

Chỉ trong vòng 20 phút cuộc tranh luận đã có dấu hiệu hỗn loạn.

8 giờ 20:

Bỏ qua cái bắt tay theo hình thức truyền thống vì vướng đại dịch COVID-19, hai ứng viên cùng bước đến bục phát biểu của riêng mình và chào hỏi ngắn với nhau:

“Ông khỏe không?” – ông Biden hỏi ông Trump.

“Tôi khỏe” – ông Trump trả lời.

Lần gặp mặt này có lẽ là lần đầu tiên hai ông gặp lại nhau kể từ khi cùng tham dự lễ tang của cố Tổng thống George W. Bush năm 2018.

Tuy nhiên hai ông không có nhiều thời gian nói gì riêng với nhau, vì nhà báo Wallace đã nhanh chóng đưa ra câu hỏi cho chủ đề đầu tiên:

“Các quý ông, rất nhiều người đã và đang chờ đợi cho đêm nay, vì thế bắt đầu nào” – nhà báo Wallace nói, đồng thời đề cập chủ đề tranh luận đầu tiên là đề cử của ông Trump cho vị trí thẩm phán Tòa án tối cao đang bị khuyết.

Video: Trực tiếp tranh luận Trump-Biden - ảnh 10
Ông Biden tại cuộc tranh luận. Ảnh: Jim Watson/AFP/GETTY IMAGES

8 giờ 15:

Theo CNN, trước cuộc tranh luận với ông Trump ông Biden đã có cuộc nói chuyện điện thoại với bà Hillary Clinton - đối thủ tranh luận của ông Trump hồi năm 2016.

Video: Trực tiếp tranh luận Trump-Biden - ảnh 11
Cựu Đệ nhất phu nhân, cựu Ngoại trưởng, cựu ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton phát biểu tại lễ tang một nghị sĩ ở TP Baltimore, bang Maryland (Mỹ) ngày 25-10-2019. Ảnh: GETTY IMAGES

8 giờ 10: 

Cuộc tranh luận được chia ra thành nhiều phần, mỗi phần kéo dài 15 phút. Mỗi ứng viên có hai phút để trả lời các câu hỏi của người điều phối.

Sau đó nhà báo Wallace sẽ dành thời gian để các ứng viên nói sâu hơn về chủ đề mình đặt ra.

Theo đài CNN, so với ông Biden, cuộc tranh luận này áp lực hơn với ông Trump. Lý do cuộc tranh luận diễn ra ngay sau khi phía ông Biden công bố bản kê khai thuế, và trước đó báo New York Times lại thông tin ông Trump không đóng đồng thuế thu nhập nào trong suốt 11 năm trước khi ông vào Nhà Trắng.

8 giờ: Cuộc tranh luận tổng thống Mỹ đầu tiên giữa hai đối thủ Donald Trump (đảng Cộng hòa) và Joe Biden (đảng Dân chủ) đã bắt đầu.

Ông Trump là người được nhận câu hỏi trước từ người điều phối - nhà báo Chris Wallace của đài Fox News.

(Vui lòng nhấn F5 để cập nhật)