Quy hoạch lâm nghiệp quốc gia phải chú ý cam kết của Việt Nam về phát thải ròng bằng 0 vào 2050

(PLO)- Hội đồng thẩm định đã thông qua hồ sơ quy hoạch lâm nghiệp quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 với kết quả 100% ý kiến thông qua.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-11, Hội đồng thẩm định Quy hoạch lâm nghiệp quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.

Tại cuộc họp, sau khi thảo luận, Hội đồng đã bỏ phiếu về hồ sơ quy hoạch với kết quả 100% ý kiến thông qua.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao nỗ lực của Bộ NN&PTNT trong việc chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức, các chuyên gia, nhà khoa học để xây dựng Quy hoạch bảo đảm chất lượng, tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch.

“Tới thời điểm hiện nay, hồ sơ quy hoạch đạt yêu cầu” - Phó Thủ tướng đánh giá.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định Quy hoạch lâm nghiệp quốc gia thời kỳ 2021-2030

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định Quy hoạch lâm nghiệp quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. Ảnh: VGP

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ NN&PTNT tiếp thu tối đa ý kiến để chỉnh sửa, hoàn thiện, xin ý kiến các thành viên Hội đồng trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt, trong đó cần xem xét kỹ càng, thận trọng con số diện tích đưa ra khỏi quy hoạch.

Phó Thủ tướng yêu cầu quy hoạch cần cập nhật thêm các xu hướng của thế giới, làm sao bảo đảm thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam, đặc biệt là cam kết COP26 về đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Rà soát, cập nhật, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, phù hợp với các quy hoạch vùng, quy hoạch ngành quốc gia đã được phê duyệt. Khi quy hoạch lâm nghiệp được phê duyệt sẽ làm cơ sở cho các địa phương trong việc lập quy hoạch của tỉnh mình.

Trước đó, khi thảo luận, các ý kiến phản biện và thành viên Hội đồng thẩm định về cơ bản đều đánh giá cao dự thảo quy hoạch, đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, bảo đảm tính kế thừa, có cập nhật một cách khoa học, có tầm nhìn chiến lược, phù hợp với yêu cầu của Luật Lâm nghiệp, Luật Quy hoạch, Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam và các quy định của pháp luật khác liên quan.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định Quy hoạch lâm nghiệp quốc gia thời kỳ 2021-2030

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

Tuy vậy một số ý kiến cũng cho rằng dự thảo quy hoạch cần đánh giá kỹ hơn sự liên kết giữa hệ thống kết cấu hạ tầng lâm nghiệp với hệ thống giao thông quốc gia nhằm phát huy tối đa sự đồng bộ về mặt kinh tế và kỹ thuật phục vụ phát triển ngành lâm nghiệp.

Trọng tâm của quy hoạch lâm nghiệp là quy hoạch ba loại rừng (rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất) nên cần bảo đảm cơ cấu ba loại rừng này một cách hợp lý. Diện tích rừng đặc dụng và rừng phòng hộ phải được định vị rõ ràng trên bản đồ với ranh giới rừng được số hóa, quản lý thống nhất từ Trung ương đến địa phương…

Theo ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), tính đến năm 2020, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp toàn quốc là 16,34 triệu ha, chiếm 49% tổng diện tích tự nhiên.

Trong đó, đất có rừng là 14,67 triệu ha, tương ứng tỉ lệ che phủ rừng 42%. Giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản liên tục tăng trưởng ở mức cao. Năm 2021, đạt 15,96 tỉ USD, đứng thứ 5 thế giới, thứ 2 châu Á, thứ nhất Đông Nam Á.

Ông Trị cho hay tỉ lệ che phủ rừng toàn quốc những năm gần đây liên tục tăng. Giai đoạn 2010-2020, trồng rừng sản xuất mỗi năm đạt trên 200.000 ha.

Tuy diện tích rừng có tăng nhưng chất lượng rừng tự nhiên chưa cao. Năng suất rừng trồng còn thấp, tăng trưởng bình quân 15m3/ha/năm. Nhu cầu phát triển kinh tế xã hội ngày càng tăng đã tạo áp lực vào rừng và đất rừng.

Quy hoạch đặt mục tiêu bảo đảm duy trì tỉ lệ che phủ rừng toàn quốc từ 42-43%, chú trọng nâng cao chất lượng rừng. Phấn đấu giá trị xuất khẩu lâm sản đạt 20 tỉ USD vào năm 2025. Trồng rừng bình quân phấn đấu đạt 238.000 ha/năm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

(PLO)- Theo Sở TN&MT TP.HCM, việc giải quyết thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án chung cư vẫn được Sở và văn phòng đăng ký đất đai giải quyết trên cơ sở hồ sơ nộp vào của chủ đầu tư thực hiện dự án theo thẩm quyền.