Rủi ro và cơ hội khi mua bất động sản mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo các chuyên gia phân tích, người dân mua BĐS mùa dịch ngoài những khó khăn, rủi ro thì vẫn có nhiều cơ hội tốt cho nhà đầu tư.

Theo ThS Ngô Gia Hoàng, giảng viên Khoa luật thương mại Trường ĐH Luật TP.HCM, trong mùa dịch, người mua sẽ khó đến nơi có dự án, BĐS để xem thực tế. Từ đó, việc đánh giá về chất lượng căn nhà, diện tích khu đất, các yếu tố xung quanh như tình trạng an ninh trật tự, giao thông, vệ sinh môi trường… sẽ hạn chế hơn. Đối với các dự án nhà ở hình thành trong tương lai thì việc tiếp cận hồ sơ pháp lý cũng khó khăn hơn do một số chủ đầu tư chỉ đồng ý cho khách xem giấy tờ pháp lý trực tiếp tại trụ sở mà không cung cấp hình ảnh qua mạng.

“Nguy cơ bị lừa đảo hoặc mua phải các dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh sẽ cao hơn bình thường. Mặt khác, các giấy tờ pháp lý về nhà, đất cần phải kiểm tra trực tiếp, kỹ càng vì tình trạng làm giả giấy tờ ngày càng tinh vi. Khách mua không thể hoàn toàn tin vào ảnh chụp các loại giờ tờ này. Trong khi đó, thời điểm này việc kiểm tra thông tin tại chính quyền địa phương hoặc văn phòng công chứng là rất khó. Do đó, người mua chỉ nên mua nhà, đất từ những người mà mình quen biết hoặc biết rõ về người đó và lý do họ muốn bán nhà, đất. Nếu mua nhà từ các dự án nhà ở hình thành trong tương lai thì phải lựa chọn doanh nghiệp có uy tín” - ThS Ngô Gia Hoàng chia sẻ.

Một vấn đề nữa mà người mua cũng cần lưu ý là điều khoản về thanh toán cũng như đảm bảo khả năng trả nợ nếu vay tiền để mua nhà, đất. Khi ký kết hợp đồng, khách hàng cần lưu ý nội dung về tiến độ thanh toán. Ngoài ra, người mua cần đọc kỹ về điều khoản chậm thanh toán, về thời gian được gia giảm, mức phạt… để tránh bị phạt khi không thể thanh toán đúng hạn.

Đặc biệt, nắm rõ điều khoản về bất khả kháng, nếu gặp phải những trở ngại khiến việc thanh toán bị chậm trễ theo thỏa thuận trong hợp đồng (không đến ngân hàng được, ngân hàng không làm việc…). Trường hợp người mua vay tiền để mua nhà, đất thì cần nghiên cứu kỹ hợp đồng vay, hợp đồng thế chấp (nếu có), lưu ý về mức lãi suất, số tiền phải trả hằng tháng.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty BĐS Việt An Hòa, ngoài những khó khăn như việc hạn chế đi lại, công chứng… thì nhà đầu tư cũng có nhiều lợi ích nhất định khi mua nhà trong mùa dịch. Có thể kể đến là cơ hội thương lượng được giá tốt trong thời điểm này.

“Theo tôi, từ ba đến sáu tháng sau dịch thị trường BĐS sẽ tăng trưởng. Thời điểm này, người mua có thể trả giá và nhiều khả năng người bán sẽ chấp thuận thương lượng thêm. Ngoài ra, hiện nay các dự án đều có nhiều chính sách ưu đãi cho bên mua, ví dụ như chính sách về chiết khấu, khuyến mãi, giảm giá. Vì vậy, nếu chọn được một dự án tốt, giá cả hợp lý thì chúng ta có thể mua trong thời điểm này” - ông Quang nói. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm