Sài Gòn vào mùa me dốt bột ngon 'nhức răng'

Những ngày này, dọc tuyến đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TP.HCM) có nhiều xe đề biển bán me Thái dốt bột.

Theo những người bán hàng, me dốt bột là loại me già đang trong giai đoạn chín, trái rất to, giòn, vị chua ngọt... được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Một người bán cho biết me được lấy ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức hay chợ Bình Điền (TP.HCM). Me bán trên xe đẩy thường được bó thành từng chùm khoảng 0,5-1 kg, giá dao động từ 130.000 đồng đến 140.000 đồng/kg.

Me dốt bột được bán trên thị trường có vẻ ngoài bắt mắt, trái căng tròn, khá đồng đều về kích cỡ, không giống như các loại me trước đây.

Chị Trinh, người bán trên đường Điện Biên Phủ cho hay cứ sáng sớm chị ra chợ đầu mối lấy hàng rồi đi bán. “Nhiều người thấy me to cũng sợ là me Trung Quốc nhưng không phải, tui cũng ăn hàng ngày mà. Người ta ăn vì nó không chín quá, ăn vầy nó bùi bùi, vị lạ mà ngon”, chị cho biết.

Dọc tuyến đường Điện Biên Phủ hiện nay có nhiều điểm bán me Thái dốt bột với giá dao động từ 130.000 đồng đến 140.000 đồng/kg. Ảnh: LA HIÊN

Cách đó không xa, anh Võ Văn Đâu cũng đẩy xe đi bán me dốt bột cho biết hiện tại me đang vào mùa chín rộ. Khoảng từ 21 giờ đến 22 giờ tối là me đã được đưa về chợ, sáng hôm sau anh tranh thủ ra chợ lấy me đi bán.

“Bán cái này coi vậy mà được lắm. Tui không có ở Sài Gòn đâu, mà cứ đến mùa me này là từ Bình Định vào Sài Gòn thuê trọ ở rồi đi bán me đến hết mùa thì về quê đi phụ xe cho người ta. Mỗi ngày tính hết chi phí ăn uống cũng lời được 400.000 đồng đến 500.000 đồng. Vậy nên tui mới vào làm, hết mùa me là về”, anh Đâu kể.

Anh Võ Văn Đâu, quê ở Bình Định cho biết cứ vào mùa me Thái dốt bột là anh lạ vào Sài Gòn bán kiếm sống. Hết mùa me thì về quê. Ảnh: LA HIÊN

Theo những người bán hàng, me dốt bột là giống Thái Lan với me Campuchia chỉ khác nơi trồng, còn chất lượng giống nhau, tùy theo đợt nhập hàng mà trái to nhỏ khác nhau. Loại me này ở Việt Nam cũng trồng được nhưng số lượng không nhiều nên ít được biết đến.

Đặc biệt, me giống Thái trái rất to, được nhiều người ưa chuộng. Dịp cuối năm, người ta mua me này nhiều để làm mứt me. “Vì me Việt Nam chủ yếu dùng làm gia vị trong nấu canh hoặc làm lẩu chua thôi. Me của mình có trái nhỏ, lại khó bóc vỏ hơn so với me Thái và nên khó bán”, chị Nguyễn Hoàng Anh, người bán me nói.

Ngoài các sạp bán tại đường phố, chợ, cửa hàng, me dốt bột Thái còn được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội, giá 130.000-160.000 đồng/kg. Có những shop online còn bán cả me Thái sấy khô, me Thái ngâm đường giá 200.000 đồng đến 250.000 đồng/kg.

Không chỉ ở đường Điện Biên Phủ mà ở tuyến đường Phạm Văn Đồng hiện cũng xuất hiện nhiều điểm bán me tương tự.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới